Cách chứng minh tài chính du học đơn giản

Ngày nay, du học Mỹ, Úc, Canada, …dường như đã không còn quá khó khăn đối với nhiều bạn trẻ có ước mơ du học. Có hai hình thức bạn có thể lựa chọn đi du học đó là du học bằng học bổng với thành tích học tập xuất sắc hoặc bạn có thể đi du học tự túc với tài chính của gia đình. Vậy, du học Mỹ tự túc cần phải chứng minh tài chính như thế nào? Chúng ta có thể cùng nhau tìm hiểu qua bài chia sẽ dưới đây.

Chứng minh tài chính khi du học

Chứng minh tài chính khi du học

Một trong những e ngại lớn nhất của các Đại sứ Quán đó là du học sinh không đi học mà trốn qua đó để làm lao động. Do đó, để đối phó với điều này, Đại sứ quán các nước có nền kinh tế phát triển như Úc, Mỹ, Canada,… khi xét duyệt điều kiện nhập cư xin Visa du học người Viêt chúng ta thường đòi hỏi các gia đình họ phải có điều kiện về kinh tế, vì họ phải có nền kinh tế mạnh mới đầu tư cho con cái học ở nước ngoài,.. Ngược lại, nếu kinh tế của gia đình du học không mạnh mà muốn đi du học thì người bên Đại sứ Quán sẽ nghĩ ngay đến trường hợp họ muốn sang để đi lao động chứ không phải là đi du học. Bởi lẽ đó, mục đích chính của việc chứng minh tài chính du học là phải chứng minh được cho Đại Sứ Quán thấy được rằng bạn thật sự có điều kiện tài chính, bạn không phải sang nước học để kiếm tiền, bạn không có lý do để trốn ở lại nước họ.

3 loại hồ sơ để chứng minh khả năng tài chính của gia đình du học sinh:

1.Sổ tiết kiệm trong ngân hàng

Bạn muốn đi học tự túc, bạn phải có nhiều tiền, vậy làm sao để Đại sứ quán biệt bạn có tiền? Bạn không thể đem cả cục tiền trăm triệu hoặc cả chục tỷ đồng Việt Nam vào Đại sứ quán để chứng minh, nên sổ tiết kiệm là phương thức nhanh nhất để chứng minh số tiền bạn đang có. Bạn cần chuẩn bị sổ tiêt kiệm kèm theo xác nhận số dư của Ngân hàng.

2. Chứng minh thu nhập hàng tháng

Những giấy tờ quan trọng cần chứng minh tài chính du học

Những giấy tờ quan trọng cần chứng minh tài chính du học

Sổ tiết kiệm được xem là một loại giấy tờ quan trọng, thì chứng minh thu nhập hàng tháng cũng quan trọng không kém. Bạn sẽ phải chứng minh số tiền gốc có trong sổ tiết kiệm, bởi không phải tự nhiên mà bạn có 1 khoản tiền lớn để trong sổ tiết kiệm, số tiền đó phải là kết quả của 1 quá trình tích lũy từ việc kinh doanh, hoặc đi làm trong các công ty. Số tiền bạn để trong sổ tiết kiệm của bạn càng nhiều thì bạn phải chứng minh được số tiền đó từ đâu mà có, làm sao để đại sứ quán thấy được đó là số tiền lớn mà tự tay bạn kiếm được.

1. Nếu cha mẹ là chủ kinh doanh:

 • Giấy phép đăng ký kinh doanh
 • Giấy phép đăng ký thuế
 • Các biên lai thuế (thuế TNDN + thuế GTGT) của 1 năm gần nhất.
 • Biên lai Thuế môn bài của 2 năm gần nhất
 • Danh thiếp + hình ảnh kinh doanh (nếu có)

2. Nếu cha mẹ là công nhân viên, cán bộ:

 • Giấy xác nhận công việc và thu nhập (hay gọi là giấy xác nhận mức lương)
 • Quyết định bổ nhiệm + hợp đồng lao động + bảng lương + danh thiếp
 • Sổ BHXH+ giấy chứng nhận hưu trí (nếu cha mẹ đã về hưu)

3. Nếu cha mẹ là thành viên góp vốn hoặc có tiền cho công ty, cho cá nhân vay:

 • Hợp đồng góp vốn + phiếu thu góp vốn + các phiếu chi (lợi tức góp vốn)
 • Giấy phép Đăng ký kinh doanh + Giấy đăng ký thuế + các biên lai thuế TNDN và thuế GTGT của công ty góp vốn trong 1 năm gần nhất , biên lai thuế môn bài của 2 năm gần nhất.

4.Nếu cha mẹ cho thuê nhà:

Cho Thuê để ở:

 • Hợp đồng thuê nhà + Giấy chủ quyền nhà + hình ảnh căn nhà + CMND + Hộ khẩu của người thuê

Cho Thuê để kinh doanh:

 • Hợp đồng thuê nhà + Giấy chủ quyền nhà + hình ảnh căn nhà + giấy Đăng ký kinh doanh + giấy đăng ký thuế, danh thiếp của người thuê (nếu có) + biên lai thuế môn bài.

5. Nếu cha mẹ cho thuê đất, thuê xe:

Cho cá nhân thuê:

 • Hợp đồng cho thuê + Giấy chủ quyền nhà / Giấy đăng ký xe + hình ảnh căn nhà / hình ảnh xe (kèm CMND + Hộ khẩu của người thuê)

Cho công ty, tổ chức thuê:

 • Hợp đồng cho thuê + Giấy chủ quyền nhà / Giấy đăng ký xe + hình ảnh căn nhà / hình ảnh xe (đính kèm giấy Đăng ký kinh doanh + danh thiếp của người thuê (nếu có) + biên lai thuế).

3. Chứng minh tài sản đã có

Một yếu tố khác giúp hồ sơ xin visa du học của bạn tăng tỉ lệ thành công trong việc chứng minh tài chính đó chính là bạn chứng minh đang sở hữu những tài sản có giá trị như ô tô, bất động sản. Và cách thức chứng minh đó là bạn chỉ cần đêm giấy tờ chứng nhận quyền sử dụng đất, hoặc giấy chứng nhận đang sở hữu ô tô,….

Xem thêm: Du học Canada: Sai lầm mắc phải khi tự làm hồ sơ CES