Điều kiện làm việc dành cho du học sinh tại Canada

Canada đã và đang trở thành một địa điểm có cơ hội việc làm và định cư. Canada hấp dẫn nhất thế giới nhờ vào những hỗ trợ, chính sách ưu đãi từ chính phủ dành cho du học sinh quốc tế. Vậy khi du học điều kiện làm việc khi vừa học vừa làm tại Canada là gì. Chúng ta hãy cùng các chuyên viên tư vấn du học Canada du học Đăng quang tìm hiểu câu trả lời này nhé.

Canada cho phép hầu hết các sinh viên làm thêm trong khuôn viên trường học mà không cần xin giấy phép làm việc. Những công việc làm trong trường như làm ở thư viện hoặc căn tin đó cũng là sự lựa chọn của phần lớn sinh viên. Ngoài ra, công việc trợ giảng với mức lương khá hấp dẫn cũng là phương án nhiều sinh viên có học lực tốt lựa chọn.

Điều kiện cho phép đi làm dành cho du học sinh

Năm 2006, Bộ di trú Canada đã thông qua điều luật mới cho phép du học sinh làm thêm ngoài trường khi các bạn còn ngồi trên ghế nhà trường. Điều này có lợi cho sinh viên quốc tế cũng như sinh viên Việt nam nói riêng. Và theo sinh việc cần:

  • Nộp đơn xin cấp giấy phép làm việc, sinh việc được làm việc tối đa 20h/tuần hoặc lên tới 40h/tuần vào các kì nghỉ. Thông thường mức lương lao động tối thiểu dành cho sinh viên đó là 10,5 CAD/giờ, trung bình mỗi tháng mức thu nhập bình quân tháng của mỗi sinh viên là 880 CAD.
  • Sinh viên có kết quả học tập tốt đang theo học toàn thời gian ít nhất 1 năm tại các trường Đại học, học viện tại các tỉnh đã ký thỏa thuận với CIC, kèm theo giấy chứng nhận của nhà trường.
  • Sinh viên không theo học tại các chương trình học bổng được cấp bởi chính phủ Canada hoặc các khóa học tiếng Anh/ tiếng Pháp.

Các dạng việc làm của sinh viên

1. Làm việc trong trường

Sinh viên chỉ có thể làm việc trong các trường Đại học, Cao đẳng nếu đang đi học full-time. Để được làm việc, study permit không được quá hạn và sinh viên cần xin cấp số SIN( số an ninh xã hội).

Làm việc trong căn tin trường giúp bạn kiếm thêm thu nhập

Làm việc trong căn tin trường giúp bạn kiếm thêm thu nhập

2. Làm việc ngoài trường

Sinh viên có thể đi làm 20h/tuần và làm full-time trong thời gian nghỉ lễ mà không cần giấy phép làm việc. Tương tự như làm việc trong trường, các yêu cầu của làm việc ngoài trường là study permit còn hạn, có số SIN, là sinh viên đi học full-time tại 1 trường cao đẳng, đại học hoặc cao đẳng nghề có chương trình học ít nhất là 6 tháng.

3. Thực tập

Đối với chương trình học và thực tập, sinh viên bắt buộc cần phải đạt đủ điều kiện để xin work permit bao gồm:

Cơ hội thực tập hưởng lương cao

Cơ hội thực tập hưởng lương cao

  • Study permit còn hạn
  • Chứng nhận đăng kí thực tập khi đang hoàn thiện chương trình học
  • Thời gian đi thực tập không vượt quá giới hạn 50% thời gian chương trình học
  • Với sinh viên đang theo học chương trình ESL/FSL hoặc những chương trình chuẩn bị cho chương trình chính,giấy phép làm việc sẽ không được cung cấp.

4. Đi làm sau khi tốt nghiệp

Canada tạo điều kiện cho sinh viên ở lại làm việc 3 năm sau khi tốt nghiệp.Theo đó, sinh viên có thể làm việc hợp pháp tại các công ty ở Canada mà không có bất cứ sự ràng buộc nào trong thời gian 3 năm. Những yêu cầu cần thiết để được làm việc sau khi tốt nghiệp đó là:

  • Bằng tốt nghiệp sau THPT được công nhận bởi chính phủ tại các trường có cơ sở tại Canada
  • Hoàn tất chương trình học toàn thời gian ít nhất là 2 năm

Lưu ý: Những sinh viên đã có giấy phép làm việc 1 năm sau khi tốt nghiệp cũng có thể nộp đơn tới các tổ chức phát triển nguồn nhân lực và kỹ năng của Canada để xin kéo dài thời gian làm việc.

Xem thêm: Du học Úc tại bang Victoria với nhiều ưu đãi hấp dẫn