Du học Úc: Điều kiện, thủ tục chuyển đổi trường tại Úc

Hằng năm, số lượng sinh viên Việt nam qua Úc học tập ngày càng tăng với mong muốn thực hiện ước mơ du học Úc của mình. Tuy nhiên, không phải lúc nào các bạn cũng hài lòng về quyết định lựa chọn trường của mình. Chương trình học không phù hợp với kì vọng ban đầu, bạn muốn thay đổi cấp độ học để có thể phù hợp với khả năng bản thân, bạn muốn theo học một môi trường có học phí thấp hơn để có thể giảm tối thiểu gánh nặng tài chính cho gia đình, hay đơn giản hơn là bạn muốn chuyển trường đến gần nơi có người thân. Có rất nhiều lý do khiến bạn thấy chuyển trường là một giải pháp tốt cho bản thân của bạn. Nhưng trên thực tế, chuyển trường không phải là chuyện đơn giản, bạn cần phải đưa ra những lý do thuyết phục nhà trường và tuân theo quy định của Úc. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết liên quan đến việc chuyển trường cho du học sinh tại Úc.

Điều kiện chuyển trường tại Úc  bạn cần biết

Điều kiện chuyển trường tại Úc bạn cần biết

Đầu tiên, bạn nên nhớ một điều rất quan trọng đó là trường và khóa học bạn chọn liên quan trực tiếp đến visa được cấp. Do đó, khi bạn quyết định thay đổi, rất có thể bạn sẽ phải xin visa từ đầu và không có gì đảm bảo rằng bạn sẽ được cấp lại visa hay được hưởng những ưu đãi khác. Tuy nhiên, nhìn chung, visa được xét dựa theo khóa học chính. Vì vậy, khi chuyển trường vấn đề đáng lưu ý đó là khóa học chính của bạn có bị ảnh hưởng hay không. Đây cũng chính là căn cứ để trường bạn đang theo học xét duyệt bạn có đủ điều kiện để chuyển sang trường khác hay không?

Để chuyển trường, bạn cần đáp ứng đủ:

Hoàn thành ít nhất 6 tháng của khóa học chính tại trường đã đăng kí: 

Theo quy định của phòng Đào tạo Quốc tế Úc ( AEI), trong vòng 6 tháng của khóa học chính, bạn không được chuyển trường ngoại trừ những trường hợp đặc biệt sau:

  • Khóa học bạn đã đăng kí trước đó với nhà cung cấp bị hủy bỏ
  • Trường học hiện tại bạn đang theo học cấp cho bạn 1 lá thư đồng ý chuyển trường
  • Người bảo trợ của bạn thuộc cơ quan chính phủ, viết thư ủng hộ sự thay đổi
  • Sau khi hoàn thành xong 6 tháng khóa học chính, bạn có thể chuyển trường theo ý muốn

Nhận được thư mời học ( COE) của trường học mới

Bạn nên tiến hành xin thư mời, đóng tiền đặt cọc để được trường mới cấp CoE như bình thường cho bạn. Nếu bạn đã có thư đồng ý chuyển trường của trường cũ, việc xin thư mời học mới rất dễ dàng. Nếu bạn không có thu đồng ý chuyển trường của bạn đang theo học, các trường thường có quy định cụ thể về việc nhận học sinh.

Nhận thư mời học của trường học mới

Nhận thư mời học của trường học mới

Có được sự đồng ý cho việc chuyển trường của trường đang theo học

Để nhận được sự đồng ý chuyển trường là một việc tương đối khó khăn. Và điều này cũng phụ thuộc vào từng quy định của từng trường. Cũng có nhiều trường hợp trường đồng ý cho bạn chuyển trường thuận lợi, nhưng cũng có trường lại từ chối việc bạn chuyển trường bởi vì có nhiều bạn sinh viên đã không đưa ra được bằng chứng thuyết phục nhà trường hay sinh viên chưa hoàn thành tối thiểu 6 tháng khóa học chính,… Trong trường hợp, nếu bạn chưa đủ 18 tuổi, cần phải có sự xác nhận ủng hộ việc chuyển trường của cha mẹ hoặc người giám hộ hợp pháp của bạn để được nhận RL.

Thông báo lại với bộ di trú là đã chuyển trường

Bất kì sự thay đổi nào về chương trình học của bạn đều phải thông báo lại với Bộ Di trú DIAC để có thể đảm bảo bậc xét visa vẫn tuân thủ theo quy định. Nếu việc chuyển trường làm thay đổi loại visa hoặc bậc xét visa, bạn phải làm lại visa. Trong thời gian chờ xin visa, bạn có thể xin thêm một Bridging Visa để được ở lại Úc hoặc đi qua hay về giữa Việt nam và Úc để hoàn tất thủ tục dễ dàng hơn.

Xem thêm: Nhận học bổng du học Mỹ và Canada ESLI