Phân loại những hệ thống đại học cơ bản cho du học Mỹ

Du học Mỹ đang là một xu hướng có tiềm năng phát triển cao, hầu mọi sinh viên đều ước muốn học tại những trường đại học đẳng cấp ở quốc gia đứng đầu thế giới này, trong bài viết hôm nay chúng ta cùng đi tìm hiểu về những hệ thống đại học chuẩn dành riêng cho các sinh viên du học được phân loại như thế nào.

Sau trung học, tại Mỹ có hai hệ thống giáo dục chính thường được các công ty tư vấn du học Mỹ uy tín giới thiệu:

+ Đầu tiên là hệ thống đại học trong khoảng thời gian 4 năm và cụm từ đại học Mỹ mà chúng ta thường nhắc đến chính là nói về hệ thống đại học 4 năm này và chúng cũng được phân loại thành các hệ thống nhỏ khác tùy thuộc vào các tiêu chí khác nhau được đề ra chẳng hạn như tư nhân hay công lập, National University hay Liberal Arts College các ngành nghề được tập trung đào tạo (nghệ thuật, kinh doanh, quân sự, kỵ thuật, điện tử…).

du_hoc_my_phan_loaiĐại học Mỹ

+ Phân loại thứ hai chính là hệ thống du học cao đẳng và cộng đồng và theo như Công ty tư vấn du học Đăng Quang thì loại hình này ít được sử dụng hơn

Nới về hệ thống đại học thì cả hai loại National University hay Liberal Arts College đều có chương trình đào tạo bậc đại học và tốt nghiệp với bằng cử nhân với giá trị như nhau nhưng chúng có những đặc điểm khá khác biệt về bản chất cũng như quá trình đào tạo như sau:

National University (NU) Liberal Arts College (LAC)
Đặc điểm căn bản -Các trường theo dạng NU này thường được sự quan tâm nhiều hơn cũng như phổ biến hơn nhờ vào số lượng sinh viên đông đảo và các công trình nghiên cứu được công bố rộng rãi

-NU có thể bao gồm cả phân loại cá nhân lẫn công lập và chỉ khác nhau về hình thức quản lý.

-NU thường phân bố tại các trung tâm của những thành phố chính.

-LAC thường chỉ được quan tâm ở chính địa điểm lân cận và trong nước, rất ít nước khác biết đến hệ thống đào tạo của các trường này do thế số lượng học sinh ít và không thực hiện nhiều các công trình nghiên cứu quy mô.

-Hầu như các trường đều được hình thành theo hình thức tư nhân và địa điểm rải rác ở các khu ngoại ô hay thông thôn và đồi núi.

Học phí -Thường có mức học phí trung bình trong khoảng 40.000 $ đến 50.000 $ đối với các hệ thống NU do tư nhân thành lập hay chỉ 10.000 $ đến 15.000 $ đối với trường công lập dành cho sinh viên trong bang và cao hơn đối với sinh viên ngoài bang. – Có mức học phí chung từ 40.000 $ đến 50.000 $ cho tất cả các đối tượng sinh viên.
Chương trình đào tạo -Tập trung chủ yếu vào những kiến thức chuyên ngành và đạo tạo ky4nang8 chuyên môn trong 1 lĩnh vực.

-Có rất nhiều ngành nghề học đa dạng về nhiều lựa chọn khác nhau cho sinh viên dễ dàng chọn ngành học thế mạnh của mình trong tương lai.

-Có nhiều chương trình học chuyên sâu kèm theo các dự án thí nghiệm được công bố một cách rộng rãi nếu như thành tựu đó có mức đóng góp cao thì sinh viên trong nhóm sẽ được vinh danh.

-Tập trung vào đào tạo theo chương trình chuẩn Liberal arts

-Hạn chế số ngành nghề lựa chọn khi cho sinh viên học và không tạo nhiều khóa học chuyên sâu hay nghiên cứu nghề nghiệp.

-Không hề có chương trình đào tạo sau đại học

Môi trường học tập -Tập trung nhiều nhân lực vào giảng dạy và các công trình nghiên cứu chuyên môn bậc cao

-Tỉ lệ giữa giáo viên và học sinh khá cao đạt khoảng 1/30 cho đến 1/200 nhưng tương tác giữa giáo viên và sinh viên khá hạn chế

– Giáo viên thường không có nhiều kinh nghiệm bằng hệ thống NU nhưng có tỉ lệ giáo viên và học sinh khá tốt đạt 1/20 cho đến 1/30 nên sự tương tác giữa sinh viên và giáo viên tương đối cao

Bảng so sánh chi tiết giữa NU và LAC

Hai hệ thống trên chính là những hệ thống giáo dục cơ bản chính quy của Mỹ được cấp bằng cử nhân có giá trị cao, trong bài viết tiếp theo chúng tôi sẽ để cập thêm những nét chi tiết hơn về những hệ thống phân loại khác của hệ thống giáo dục hoàn thiện của đất nước này.

Xem thêm: Du học Mỹ với chi phí tiết kiệm nhất

Leave a Comment