Sinh viên du học Úc có thể vay tiền từ chính phủ hay không?

Mức học phí luôn là điều mà nhiều du học sinh khi du học Úc cảm thấy lo ngại. Ở nhiều quốc gia sinh viên sẽ được vay tiền từ chính phủ, vậy tại Úc sinh viên du học Úc có thể vay tiền từ chính phủ hay không?

Các hình thức hỗ trợ của chính phủ Úc

1. Vay vốn sinh viên

Chương trình vay vốn sinh viên ICL là hình thức giúp sinh viên có thể trang trãi các chi phí học tập và bắt đầu trả tiền lại cho chính phủ khi đã hoàn thành chương trình học cơ bản. Số tiền này bạn sẽ phải thanh toán theo tháng, đảm bảo sao cho khoản chi trả phù hợp với thu nhập thực tế của người vay.

2. Chương trình HELP

Chương trình này hỗ trợ sinh viên vay vốn để học tập hoặc được học miễn phí một số ngành.

3. Trợ cấp để sinh viên chi tiêu sinh hoạt phí

Chương trình này chủ yếu hỗ trợ cho sinh viến đang tham gia các khóa học toàn thời gian (full time). Có 3 hình thức khác nhau với mức tiền hỗ trợ khác nhau tùy theo mức thu nhập và tài sản của người xin trợ cấp và những người có liên quan trong gia đình như cha mẹ, vợ/chồng.

  • Austudy là chương trình dành cho những người trên 25 tuổi
  • Youth Allowance (trợ cấp Thanh Thiếu Niên) dành cho những người từ 16-24 tuổi
  • Abstudy chỉ dành cho những người thổ dân Úc và không phân biệt tuổi tác.

Điều kiện để được vay vốn

Để nhận được các khoản hỗ trợ này các bạn phải là công dân Úc, hoặc người đã có thường trú tại Úc trên 2 năm. Hoặc bạn cũng có thể là công dân New Zealand đang theo học tại Úc. Như vậy sinh viên Việt Nam du học Úc sẽ không thuộc vào diện này.

Sinh viên du học Úc có thể vay tiền từ Chính phủ được hay không?Sinh viên du học Úc có thể vay tiền từ Chính phủ được hay không?

Xem thêm : TOP 7 trường hàng đầu đào tạo ngành công nghệ thông tin tại Úc

Ngoài ra bạn cũng có thể là sinh viên có khóa học toàn thời gian hoặc đang trong quá trình vừa học vừa làm nghề.

Quy trình để được vay tiền từ chính phủ Úc

Trước tiên bạn cần sử dụng trang web Centrelink hay gửi qua mạng internet sau khi đã điền đơn đầy đủ. Gửi qua mạng là hình thức tiết kiệm nhất nhưng bạn cần kiểm tra thật kỹ trước khi gửi đơn để tránh sai sót.

Sau khi đơn xin trợ cấp của bạn được nhận bạn sẽ được hẹn đến phỏng vấn. Khi đi phỏng vấn bạn nhớ mang đầy đủ giấy tờ hợp lệ chứng minh rằng bạn đủ tiêu chuẩn để được hưởng trợ cấp từ chính phủ Úc. Khi đi bạn cần mang theo ít nhất là một trong các giấy tờ : Bản gốc giấy khai sinh tại Úc hoặc giấy tờ visa hợp lệ, giấy chứng nhận nhập tịch tại Úc. Những giấy tờ này không giúp bạn được nhận trợ cấp, vay tiền nhưng nó là giấy tờ quan trọng mà bạn không được thiếu.

Ngoài ra bạn cần phải cung cấp một số giấy tờ được chấp nhận để lấy số điểm từ 100 trở lên như bằng lái xe (40 điểm), bản báo cáo tài chính cá nhân (bank statement) (40 điểm), thẻ sinh viên (20 điểm), giấy đăng ký ôtô (20 điểm)… Lúc đó, bạn sẽ được nhận trợ cấp. Bạn có thể vào trang Centrelink để tìm hiểu về các loại giấy tờ và số điểm của từng loại để biết thông tin chính xác.

Mọi thông tin về các chương trình trợ cấp của Chính phủ Úc dành cho du học sinh sẽ được Công ty tư vấn du học Đăng Quang cập nhật và gửi đến các bạn sớm nhất. Mọi chi tiết quý khách vui lòng liện hệ với Công ty tư vấn du học Đăng Quang để được hỗ trợ thêm.

Leave a Comment