Thuế và những thủ tục du học sinh Úc cần biết ( phần 2)

Hầu hết, tất cả các du học sinh Úc đều đi làm thêm đều để trang trải cuộc sống chi phí học tập và sinh hoạt tại đất nước đắt đỏ này.Vậy các du học sinh tại Úc làm thêm cần phải khai thuế? Và các thủ tục khai báo thuế như thế. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn các bạn chi tiết hơn về cách khai thuế tại Úc.

Thủ tục liên quan đến thuế dành cho du học sinh Úc

Thủ tục liên quan đến thuế dành cho du học sinh Úc

Thủ tục liên quan đến thuế dành cho du học sinh Úc

Lấy mã số thuế

Công việc đầu tiên khi bạn nghĩ đến việc làm khi đang du học tại Úc thì phải xin mã số thuế thu nhập cá nhân (Tax File Number – TFN). Cái này bạn sẽ hiểu như là 1 cái ID của sinh viên du học Úc nhưng về thuế. TFN khá là quan trọng bởi nếu bạn không có nó thì bạn sẽ phải trả thuế cao hơn mức lương bình thường rất nhiều.

Có những lựa chọn nào để nộp khai báo thuế?

Nộp bản giấy ( paper copy):

Trước đây tờ khai thuế bản cứng được free tại các quầy bán báo, nhưng hiện nay muốn nộp bản cứng bạn phải tự in ra hoặc gọi điện đến sở thuế xin họ gửi về địa chỉ cá nhân của bạn, hoặc bạn khai vào etax/my tax rồi in ra, ký và nộp bản cứng. Lý do bạn nộp bản cứng mà không sử dụng được my tax/etax bởi vì bạn có thể là người vừa mới đến Úc, mới nộp tờ khai thuế đầu tiên.

Nộp tờ khai thuế online qua mytax hoặc etax:

Mytax là cách nộp thuế đơn giản và nhanh chóng nhất đối với các cá nhân. Nếu thu nhập của bạn chỉ từ lương , lãi ngân hàng, cổ phần và các khoản chi trả của chính phủ thì bạn có thể sử dụng My tax để nộp khai báo thuế một cách nhanh chóng tiện lợi. Lưu ý nếu các bạn có khoản thu nhập qua ABN dù rất ít bạn cũng phải sử dụng Etax.

Nộp thông qua đại lý khai thuế ( Tax Agents):

Lựa chọn thứ 3 dành cho các bạn đó là nhờ đại lý thuế khai và nộp tờ khai thay mặt cho bạn. Với trường hợp này bạn sẽ phải cung cấp đầy đủ thông tin về thu nhập cho đại lý, họ sẽ thay mặt bạn nộp tờ khai. Tất nhiên là bạn sẽ phải mất một khoản phí và tùy thuộc vào mức độ phức tạp của tờ khai thuế của bạn.

Những khái niệm liên quan đến việc khai thuế cần nắm rõ

Những khái niệm liên quan đến thuế du học sinh cần nắm rõ

Những khái niệm liên quan đến thuế du học sinh cần nắm rõ

Sau khi du học sinh Úc có TFN và bạn đi làm, được chủ trả lương theo đúng luật pháp thì sẽ có những khái niệm sau bạn nên biết qua.

 • This Pay: lương trả cho bạn cho tuần này
 • Year to Date: tổng số lương trả cho bạn từ đầu năm tới thời điểm hiện tại
 • Tax (hay thường được gọi là PAYG= Pay As You Go): Số tiền mà employers trích từ lương của bạn để nộp cho ATO.
 • Superannuation Contribution (thường được gọi tắt là Super): 1 dạng đóng góp mà chính phủ Úc bắt mọi employers phải đóng cho employees của họ.
 • Gross earnings: Tổng số tiền lương của bạn
 • Take home: Số tiền thật sự đi vào túi bạn sau khi trừ PAYG với Super.

Các lưu ý quan trọng khi khai thuế

 • Phải nhớ hạn khai thuế
 • Khai thuế phải chính xác
 • Nhờ sự hỗ trợ của ATO
 • Chỉ có bạn mới khai thuế
 • Tìm hiểu về doanh sách giảm trừ thuế

Nếu bạn vẫn còn đang thắc mắc về thuế và thủ tục du học Úc cần biết thì hãy gọi ngay đến công ty tư vấn du học Đăng Quang chúng tôi qua hotline: 0947.338.656.

Xem thêm: Thuế và những thủ tục du học sinh Úc cần biết ( phần 1)