Học dự bị Đại học – Những điều bạn cần biết

Bạn muốn đi học sau khi tốt nghiệp THPT và ai cũng hiểu, phải học qua một khóa dự bị đại học tức là bạn phải tốn thêm 1 năm học. Vậy, vì sao bạn không học thẳng lên đại học khi du học Mỹ, Úc, Canada,…. hoặc nên học dự bị đại học trước rồi mới vào đại học?

1. Vì sao sinh viên cần học chương trị dự bị khi du học?

Khóa học dự bị lựa chọn hàng đầu cho sinh viên Việt nam

Khóa học dự bị lựa chọn hàng đầu cho sinh viên Việt nam

Với sự khác biệt trong chương trình giảng dạy, phương pháp giảng dạy giữa hệ thống giáo dục Việt nam và nước nước, dẫn đến kết quả đầu ra của học sinh Việt nam cũng khác với học sinh cấp 3 ở nước ngoài. Một số lý do cơ bản như sau:

 • Một số nước không công nhận bằng cấp 3 của Việt nam tương đương 100% với bằng cấp 3 của họ. Và điển hình một số nước như Anh, Úc, New Zealand,.. Tất cả các nước này yêu cầu học sinh hết phổ thông Việt Nam muốn học lên đại học bắt buộc phải học dự bị đại học . Trừ trường hợp, những năm gần đây Úc công nhận học sinh tốt nghiệp từ một số trường chuyên tương đương với học sinh cấp 3 của họ, với điều kiện học sinh phải thật sự giỏi và dành học bổng cao.
 • Học sinh Việt nam cần chuẩn bị thêm các kỹ năng cần thiết để có thể theo học. Các kỹ năng cần thiết như tiếng Anh, phương pháp học tập ở đại học, ghi nhớ và ghi tóm tắt, các kiến thức đại cương về lĩnh vực học sinh sẽ học ở đại học,…

2. Thực tế, học sinh hết cấp 3 tại Việt nam có cần học dự bị đại học?

Câu trả lời chung là:

 • Thứ nhất: Theo quy định, bạn bắt buộc phải học, Chẳng hạn như muốn vào đại học Cambridge hay Oxford, LES,.. bạn không chỉ phải học dự bị ,mà còn phải đạt điểm dự bị đại học cao mới có thể vào được. Và trong đó có rất nhiều sinh viên quốc tế chọn học A level để chắc chắn hơn về cơ hội tại các trường tốt
 • Thứ 2: thực tế nhiều học sinh tốt nghiệp Việt nam chưa sẵn sàng cho việc vào học thẳng năm thứ nhất đại học cùng với sinh viên bản xứ. Bạn cần phải trang bị những kỹ năng độc lập xử lý vấn đề, giao tiếp, quản lý thời gian và học tập,… vì vậy chúng ta cần phải mất ít nhất 1 năm để giúp nâng cao, cập nhật bản thân để theo kịp, theo tốt chương trình đại học.

3. Chương trình dự bị đại học dạy bạn những gì?

 • Trang bị kiến thức tiếng Anh, đầu ra tiếng Anh của bạn phải tương đương 6.0; 6.5 hoặc 7.0 IELTS để vào được chương trình đại học bạn muốn.
 • Kiến thức về xã hội: văn hóa, con người, lịch sử,.. một cách khái quát nhất để bạn có thể làm quen.
 • Trang bị kỹ năng và phương pháp học tập ở nước ngoài như cách ghi bài, học bài, tra cứu thông tin, thuyết trình, làm việc theo nhóm,…
 • Kiến thức đại cương về lĩnh vực học sinh sẽ học ở đại học: quản trị kinh doanh hoặc khoa học tự nhiên, khoa học xã hội,…
Trang bị kiến thức cho bạn bước vào cánh cửa đại học

Trang bị kiến thức cho bạn bước vào cánh cửa đại học

Các khóa dự bị đại học thường được khai giảng 2-3 lần/ năm và thường chia thành :

 • Cấp tốc: dành cho các học sinh đã TN lớp 12, loại giỏi, tiếng Anh tốt, thời gian từ 7-8 tháng ;
 • Chuẩn/ standar: dành cho các học sinh khá giỏi ;
 • Kéo dài/ Extended: dành cho các học sinh trung bình, hoặc học sinh hết lớp 11

4. Học dự bị đại học ở đâu?

 • Các bạn có thể học ngay tại trường đại học mà bạn muốn học, bởi hầu hết các trường đều có khóa học dự bị đại học dành cho sinh viên muốn học lên đại ở trường mình.
 • Trường cao đẳng, phổ thông
 • Các tập đoàn giáo dục tư thục

Dù bạn chọn du học nước nào và lộ trình học tập ra sao thì cách tốt nhất để có được kết quả tốt nhất, bạn hãy đến công ty tư vấn du học Đăng quang chúng tôi để được tư vấn cụ thể nhất.

Xem thêm: 3 lộ trình du học tiết kiệm hơn 50% chi phí khi du học Úc