Thuế và những thủ tục du học sinh Úc cần biết ( phần 1)

Hầu hết tất cả các du học sinh Úc đều đi làm thêm đều để trang trải cuộc sống chi phí học tập và sinh hoạt tại đất nước đắt đỏ này.Vậy các du học sinh tại Úc làm thêm cần phải khai thuế? Và các thủ tục khai báo thuế như thế. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn các bạn chi tiết hơn về cách khai thuế tại Úc.

Vài nét bạn cần biết về thuế ở Úc

Với nền kinh tế phát triển, Úc là một trong những quốc gia được đánh giá là có mức thuế cao nhất thế giới. Theo báo cáo của OECD thì Úc xếp hạng 5 trong top 10 quốc gia nộp thuế cao nhất. Cũng chính vì lý do này, trung bình người dân Úc chỉ làm việc 36 giờ/ tuần bởi làm việc nhiều thì phải đóng thuế nhiều. Và với mức thuế cao như vậy, nên Chính phủ Úc luôn đảm bảo các lợi ích về y tế và giáo dục cho người dân.

Vài nét về thuế ở Úc

Vài nét về thuế ở Úc

Phân loại người đóng thuế

Đóng thuế ở Úc được chia làm 2 nhóm:

  • Người sống ở Úc (Australian residents): Lag thường trú nhân, hoặc các đối tượng sinh sống 6 tháng liên tiếp tại Úc ( du học Sinh, du khách, lao động tự do,..)Những trường hợp này được Cục thuế coi là “Australian residents” thì sẽ bị đánh thuế trên tất cả nguồn thu nhập. Điều này có nghĩa là nếu bạn nhập cư vào Úc mà vẫn còn tài sản ở Việt nam thì mức thu nhập này vẫn bị cục thuế Úc đánh thuế ( nếu học truy ra được).
  • Người nước ngoài (Non-resident/ Foreign residents): Là những người sinh sống ngắn hạn tại Úc. Các đối tượng này chỉ cần trả thuế cho phần thu nhập kiếm được tại Úc. Tuy nhiên, họ sẽ bị áp một mức thuế sẽ cao hơn ‘’Australian residents”.

Tại sao du học sinh Úc phải khai thuế?

Du học sinh đi làm ở Úc có lương phải khai thuế

Du học sinh đi làm ở Úc có lương phải khai thuế

Nếu các bạn là du học sinh có đi làm ở Úc và được trả lương ( nhất là được trả lương qua ngân hàng) thì cần phải khai thuế, nếu bạn không khai thì sẽ mang tội trốn thuế, đó cũng được xem là tội nặng nhất ở Úc và bạn sẽ có thể bị hủy visa du học Úc, trục xuất về Việt nam. Bên cạnh đó, nếu bạn khai thuế thì cũng có thể được hoàn tiền lại nếu như đã đóng nhiều hơn mức quy định.

Các trường hợp sinh viên du học Úc phải khai thuế

Có rất nhiều du học thắc mắc trường hợp của mình có phải nộp thuế không. Do đó của Du học Đăng Quang chúng tôi gợi ý một số trường hợp sau phải khai thuế khi bắt đầu đi làm tại Úc.

  • Thu nhập của bạn trên 18200 chắc chắn phải khai nộp thuế.
  • Nếu thu nhập của bạn dưới 18200 và employer có giữ lại dù chỉ là $1 tiền thuế PAYG (kiểm tra trong phần Total tax withheld của annual payment summary) thì chắc chắn bạn phải nộp tờ khai thuế.
  • Nếu thu nhập của bạn được trả qua ABN thì 100% là bạn phải nộp tờ khai thuế mặc dù bạn kiếm được bao nhiêu.
  • Nếu thu nhập của bạn dưới 18200 và bạn chắc chắn rằng employer không giữ lại $1 đồng thuế nào (kiểm tra trong phần Total tax withheld trong annual payment summary) thì có thể bạn không phải nộp Nếu bạn rơi vào trường hợp này và không phải nộp tờ khai thuế thì nên nộp non-lodgement advice.

Để biết chính xác có phải trường hợp của bạn nộp tờ khai thuế năm nay không, du học sinh Úc vào trang này và trả lời một số câu hỏi theo trường hợp riêng của bạn. ATO sẽ cho bạn biết có phải nộp tờ khai thuế hay không : http://calculators.ato.gov.au/scripts/axos/axos.asp?CONTEXT=&KBS=Lodge14.XR4&go=ok

Xem thêm: Thay đổi mới về xét duyệt Visa du học Úc tháng 7 năm 2016