Tổng quan về nước Mỹ

Thông tin cơ bản:

  • Tên quốc gia: Hợp chủng quốc Hoa Kỳ
  • Tên thường gọi: Mỹ
  • Diện tích: 3,79 triệu dặm vuông (9,83 triệu km2)
  • Dân số: 326,474,013
  • Đơn vị tiền tệ: USD
  • Ngày quốc khánh: 4/7/1776
  • Đơn vị hành chính: 50 bang và 1 thủ đô

Vị trí địa lý:

Nằm giữa Bắc Mỹ, giáp Thái Bình Dương ở phía tây, Đại Tây Dương ở phía đông, Canada ở phía bắc, và Mexico ở phía nam. Tiểu bang Alaska nằm trong vùng tây bắc của lục địa Bắc Mỹ, giáp với Canada ở phía đông. Tiểu bang Hawaii nằm giữa Thái Bình Dương. Hoa Kỳ cũng có 14 lãnh thổ hay còn được gọi là vùng quốc hải rải rác trong vùng biển Caribbe và Thái Bình Dương.

Thời tiết:

Khí hậu tại các vùng miền của Mỹ đều khác nhau. Vùng Tây và Nam của Mỹ có thời tiết ấm hơn so với phần phía Đông và phía Bắc. Khu vực phía Bắc/ Đông Mỹ trải qua mùa đông khắc nghiệt với tuyết rơi dày đặc nhưng mùa hè lại dễ chịu. Ngược lại, khu vực Tây/Nam có mùa hè rất nóng nhưng mùa đông lại khá dễ chịu.

Nước Mỹ được chia ra thành 06 vùng khí hậu, không bao gồm Alaska, Hawaii và những vùng lãnh thổ bên ngoài lục địa. Khí hậu thay đổi đáng kể giữa các vùng.

Tổng quan về du học Mỹ

Tổng quan về du học Mỹ

Tây Bắc Thái Bình Dương:
(Bao gồm các tiểu bang như Oregon và Washington đến đỉnh của dãy núi Cascade)

Đây là khu vực ẩm ướt nhất của đất nước. Có mưa rào rải rác quanh năm. Nhiệt độ trung bình nhẹ khoảng 40 độ F. (32,2 độ C). Những tháng mùa hè vui vẻ ấm hơn nhưng không bao giờ quá nóng. Bạn có thể thấy sương mù dọc theo bờ biển trong thời tiết ấm hơn nhưng sương mù là ít dày đặc trong thời gian giữa ngày.

Trung/ Nam Thái Bình Dương:
(Bao gồm các tiểu bang như California, Idaho, Montana, Wyoming, Colorado, Utah và Nevada)

Những tiểu bang có mùa hè thường khô và thú vị. California có thời tiết tuyệt vời quanh năm, với các phần phía bắc của nhà nước hơi mát (lạnh yên tĩnh trong mùa đông nhưng hiếm khi đông). Có rất ít nơi ở California rằng trải nghiệm tuyết, và nhà nước được biết đến với thời tiết tốt đẹp của nó. Hầu hết tất cả các thành phố có mùa đông chấp nhận được. Những tháng mùa đông ở các bang khác như Montana, Idaho và Wyoming có thể rất lạnh, nhiệt độ giảm dưới 0 độ F. Colorado, Utah và Nevada được biết đến với trượt tuyết tuyệt vời của họ.

Trung đông:
(Bao gồm các tiểu bang như Dakota, Kansas, Illinois, Iowa, Minnesota, Wisconsin, Michigan, và Indiana)

Khu vực này khô vừa phải. Lượng mưa chủ yếu xảy ra vào cuối mùa xuân và đầu mùa hè. Mùa hè dễ chịu, nhưng thời gian mùa đông có thể được khắc nghiệt, với rất nhiều tuyết và gió lạnh nặng. Đặc biệt có thể xuống tới tới -50 độ F.

Đông bắc:
(Bao gồm các tiểu bang như Ohio, Pennsylvania, Washington DC, Maryland)

Toàn bộ khu vực này có lượng mưa vừa phải. Vào mùa đông, khu vực trải qua tuyết lớn và mưa nhiều. Mùa hè thường dễ chịu, nắng và ấm áp. Các thác nước đặc biệt xinh đẹp trong khu vực nhiều cây cối.

Miền đông nam:
(Bao gồm các tiểu bang như các phần của Arkansas và Louisiana, Kentucky, West Virginia, Virginia)

Giống như vùng Đông Bắc, toàn bộ khu vực này trải qua những cơn mưa vừa phải khá đồng đều trong suốt cả năm. Mùa xuân, mùa hè và mùa thu mùa là tất cả rất dễ chịu. Một số cơn mưa tuyết và đóng băng rơi vào mùa đông nhưng đối với hầu hết các phần, mùa đông thì khá nhẹ và ngắn ngủi. Southern Florida, như California, thường có thời tiết tuyệt vời quanh năm.

Tây nam:
(Bao gồm các tiểu bang như Arizona, New Mexico, Texas, Oklahoma và vùng phía tây của Arkansas và Louisiana)

Đây là khu vực nóng nhất và lượng mưa cao của Mỹ. Bạn phải chuẩn bị để đối mặt với những trận mưa lớn kèm theo sấm sét bão, sét và lốc xoáy nguy hiểm thường xuyên. Mùa đông nói chung là ngắn nhưng một số cơn mưa lạnh xảy ra. Mùa xuân và mùa thu mùa là khá dài và nhiệt độ chung là tuyệt vời. Mùa hè thường rất nóng với nhiệt độ tiếp cận và vượt quá 100 độ F vào nhiều ngày.

Hoa Kỳ là nơi luôn được nhiều du học sinh trên thế giới lựa chọn hàng đầu khi du học:

Hoa Kỳ là nơi có rất nhiều Học Viện với chất lượng đào tạo về lý thuyết lẫn thực hành tốt nhất thế giới. Chất lượng đào tạo tại các trường Trung học phổ thông, Cao đẳng và Đại Học được xếp hạng hàng đầu trên toàn cầu. Đạt được tấm bằng trung học phổ thông tại Mỹ là con đường rộng mở cho các du học sinh bước vào các trường Đại học hàng đầu trên thế giới. Trong bất kì các bảng xếp hạng các trường đại học tốt nhất thế giới, không khi nào thiếu vắng các trường hàng đầu của Mỹ như MIT, Harvard, CIT, Berkeley, John Hopkin, Stanford v.v.. Đây là những trường đại học mà bất kì ai cũng mơ ước được theo học. Những trường Đại Học này được biết đến không chỉ vì những nghiên cứu vượt trội mà còn những sáng chế về công nghệ mới mang tầm ảnh hưởng to lớn tới nhân loại.

Tổng quan về du học nước Mỹ

Tổng quan về du học nước Mỹ

Học tập tại các trường Hoa Kỳ không có nghĩa là bạn chỉ học tập tại lớp và làm thí nghiệm trong phòng thí nghiệm. Bạn còn có cơ hội được học hỏi kinh nghiệm thực tiễn nữa. Các trường Cao Đẳng hoặc Đại Học tại Hoa Kỳ luôn cộng tác với các công ty và các nhà nghiên cứu trong nhiều lĩnh vực khác nhau để giúp sinh viên của họ học hỏi, tích lũy nhiều kinh nghiệm thực tiễn. Chính điều này sẽ là lợi thế cho bạn sau này khi ra làm việc.

Các trường tại Hoa Kỳ luôn chú trọng tới định hướng giáo dục toàn cầu. Sinh viên vì thế cũng được giáo dục chú trọng tới cộng đồng chứ không phải chỉ là Hoa Kỳ.
Do vậy các bạn sẽ được chuẩn bị tốt hơn để làm việc đạt chất lượng cao dù ở bất cứ nơi nào trên thế giới.

Giáo dục Hoa Kỳ rất linh hoạt. Các lớp học được chia theo học kỳ và các khóa học được chia thành tín chỉ. Sinh viên có thể đăng ký nhiều tín chỉ và phù hợp với năng lực học tập của mình theo từng học kỳ. Bạn được phép lựa chọn lớp học để theo học. Giáo dục Hoa Kỳ rất phù hợp với nhu cầu của từng sinh viên.

Hoa Kỳ được xem là đất nước của người nhập cư. Gặp gỡ và biết thêm nhiều nền văn hóa trên thế giới mà không cần phải đi tới từng nước là điều có thể khi bạn đặt chân đến Mỹ. Lớp học của bạn chắc chắn sẽ là sự pha trộn đầy thú vị khi có những người bạn khác màu da, khác chủng tộc nhưng vẫn cùng sinh hoạt hết sức hòa đồng với nhau.Bạn sẽ thấy người Mỹ rất gần gũi và nồng nhiệt. Họ thông thường rất hài hước, hòa đồng và rất có tinh thần học hỏi. Đó cũng chính là những điểm mà sinh viên quốc tế sẽ học được sau khi rời đất nước này.

Các thành phố lớn lý tưởng nhất cho sinh viên (Theo bảng xếp hạng các trường đại học trên thế giới QS Rankings 2015)

1. Boston: Học viện kỹ thuật Massachusetts (MIT) ; Harvard University ; Đại học Boston ; Đại học Tufts; Đại học Brandeisy ; ;Đại học Boston; Đại học Northeastern.
2. San Francisco: Đại học Stanford ; Đại học California, Berkeley (UCB) ; Đại học San Francisco ; Đại học California, San Francisco (UCSF).
3. New York: Đại học Columbia;Đại học New York (NYU) ; Đại học bang New Jersey Rutgers; Đại học Yeshiva ; Đại học Delaware; Đại học City of New York; Đại học New School ;Học viện kỹ thuật Stevens; Đại học Fordham ; Đại học Rockefeller.
4. Chicago: Đại học Chicago; Đại học Northwestern ; Đại học llinois, Chicago (UIC) ; Học viện kỹ thuật Illinois; Đại học Loyola Chicago.
5. Los Angeles: Đại học California , Los Angeles (UCLA) ; Đại học Southern California
6. Philadelphia: Đại học Pennsylvania ; Đại học Drexel; Đại học Temple.
7. Washington DC: Trường thành viên College Park của Đại học Maryland ; Đại học Georgetown; Đại học George Washington; Đại học American; Đại học Howard.
8. Pittsburgh: Đại học Carnegie Mellon; Đại học Pittsburg.

Khu vực nhiều sinh viên Việt Nam theo học nhất:
– California
– Florida
– New York
– New Jersey
– Washington
– Arizona
– Oregon
– Georgia
– Oklahoma
– Texas

Leave a Comment