Kinh nghiệm : Du học Mỹ với chi phí tiết kiệm nhất

Bên cạnh vấn đề về chất lượng đào tạo của các trường thì mức học phí là mối quan tâm hàng đầu của các bậc phụ huynh khi đưa con đi du học Mỹ. Theo thống kê cho thấy mức học phí tại Mỹ cao nhất nhì thế giới, vậy làm sao để sinh viên có thể du học Mỹ với chi phí tiết kiệm nhất?

Chọn bang để học tập tại Mỹ

Khi nhắc đến nước Mỹ mọi người thường nghĩ ngay đến New York, California, Los Angeles, Boston,… Đây đều là các bang lớn và nổi tiếng, có chất lượng giáo dục hàng đầu và được thế giới đánh giá cao. Nhưng khi các bạn chọn học tập tại các bang này thì không chỉ là mức học phí mà ngay cả các chi phí sinh hoạt hàng ngày cũng khá đắt đỏ. Vì vậy nơi đây không phù hợp với các bạn du học sinh có điều kiện tài chính hạn chế.

Các bang tại Mỹ

Mặt khác các bạn có thể du học tại các bang khác của Mỹ như North Dakota, South Dakota, Nebraska, Kansas, Colorado,… Những tiểu bang này còn khá ít người biết, các chi phí du học còn thấp và bên cạnh đó là chính quyền cũng có nhiều chính sách hỗ trợ cho giáo dục.

Chọn trường phù hợp với tài chính

Theo thống kê của U.S.News, mức học phí trung bình của một trườn đại học tư rời vào mức 28.890 USD/năm. Cao hơn rất nhiều so với mức học phí của các học viện công lập (8.176 USD cho học viện trong nước và 18.856 USD cho các học viện ngoài nước). Tuy nhiên con số này chỉ là mức trung bình, không phải bất cứ trường đại học tư thục nào cũng có mức học phí cao như vậy, sau đây là danh sách 10 trường đại học tư thục có mức học phí rẻ nhất tại Mỹ:

  1. Berea College – 980 USD
  2. Brigham Young University – 4.710 USD
  3. Arkansas Baptist College – 7.800 USD
  4. Rust College – 8.300 USD
  5. Lane College – 8.560 USD
  6. Concordia College – 8.590 USD
  7. Mid-COntinent Uiversity – 8.810 USD
  8. BLue Mountain COllege – 9.230 USD
  9. Amrige University – 9.260 USD
  10. Life University – 9.342 USD

Chọn lộ trình học tập hợp lí

Trước khi đi du học chắc chắn các bạn đã phải lên cho mình một lộ trình học tập hợp lí và khoa học nhất. Lộ trình này phải được lập ra với 2 mục đích chính đó là tiết kiệm chi phí học tập và rút ngắn tối đa thời gian học tập tại Mỹ của bạn. Ví dụ như sinh viên có thể học tập 2 năm tại trường Cao đẳng Mỹ tại Việt Nam sau đó chuyển tiếp lên học 2 năm đại học tại Mỹ, như vậy sẽ tiết kiệm được rất nhiều chi phí học tập trong 2 năm tại Mỹ nhưng chất lượng bằng cấp vẫn luôn đảm bảo cho bạn.

Xem thêm: Cách vượt qua buổi phỏng vấn visa du học Mỹ lần 2

Hoặc bạn có thể tham gia vào chương trình Cao đẳng cộng đồng của bang Washington, trong vòng 4 năm học bạn vừa có thể lấy bằng tốt nghiệp THPT, Cao đẳng và Đại học. Tuy vậy chương trình này cũng khá là nặng nên các bạn cần phải đánh giá được năng lực học tập của mình trước khi chọn trường theo học nhé.

Chi tiêu tiết kiệm nơi đất Mỹ

Hình thức stayhome ở với người bản xứ được nhiều du học sinh lựa chọn vì nó tiết kiệm được nhiều tiền, bên cạnh đó sinh viên khi ở trong gia đình có nhiều cơ hội trao đổi và học hỏi thêm với người bản xứ, trau dồi kiến thức và tiếng Anh cho bản thân.

Chi tiêu tiết kiệm tại Mỹ

Bên cạnh đó có nhiều hình thức tiết kiệm khác được các bạn du học sinh có kinh nghiệm du học chia sẻ. Bạn có thể tiết kiệm điện nước bằng cách tắm, gội, đánh răng,.. trong nhà vệ sinh của trường. Sử dụng điện thư viện để sạc điện thoại, dùng laptop và học tập thêm. Tuy vậy khuyến khích các bạn không nên lạm dụng vì nó có thể làm mất đi hình ảnh của du học sinh Viêt Nam trong mắt bạn bè quốc tế.

Các chi phí mua sắm và chi tiêu luôn “ngốn” phần lớn số tiền của các bạn vì vậy các bạn cần mua sắm và chi tiêu hợp lí hơn. Ví dụ bạn có thể mua sắm các vật dụng, quần áo bằng cách đến các cửa hàng sale, bán đồ giảm giá hoặc mua lại từ một gia đình đang có ý định chuyển nhà đi. Sau khi dùng một thời gian bạn có thể bán nó cho người khác khi mà họ có nhu cầu, đừng vội vứt bỏ các món đồ cũ đi bạn nhé.

Săn cho mình các học bổng

Học bổng du học Mỹ hàng năm được chính phủ, các tổ chức và các trường đại học cấp cho sinh viên du học Mỹ rất nhiều. Vì thế muốn du học Mỹ với chi phí tiết kiệm nhất bạn nên lập cho mình kế hoạch săn học bổng từ trước. Thường thì quá trình săn học bổng này sẽ mất từ 1 – 2 năm để bạn chuẩn bị và bổ sung thêm các giấy tờ, điểm, chứng chỉ vào hồ sơ của mình. Các bạn du học sinh nên chủ động tìm hiểu thông tin học bổng của các trường đại học và nên nộp nhiều hồ sơ học bổng để phòng khi một hồ sơ không được chấp nhận.

Các khoản tiền này thường chiếm hơn 50% học phí cho đến là học bổng toàn phần, vì vậy các bạn nên chủ động tìm kiếm và nắm bắt ngay khi cơ hội đến.

Tiềm kiếm công việc làm thêm

Sinh viên có thể tìm kiếm các công việc làm thêm tại căn tin, thư viện hay các cửa hàng trong trường, các công việc này thường nhẹ nhàng, lương cũng khá ổn và quan trọng hơn là nó hợp pháp. Ngoài ra còn có các công việc part time tại bên ngoài mà các bạn có thể tận dụng như chăm sóc người già, giữ trẻ, giao thư báo,… nhưng khi làm các công việc này các bạn cần lưu ý về chính sách làm thêm tại Mỹ cho du học sinh để không vi phạm pháp luật của Mỹ.

Nhìn chung thì chi phí du học Mỹ không quá đắt đỏ nếu như bạn kết hợp được các phương pháp trên lại với nhau, giảm bớt được nhiều gánh nặng tài chính cho gia đình. Các kinh nghiệm du học Mỹ với chi phí tiết kiệm nhất các bạn có thể chia sẻ với Công ty tư vấn du học Đăng Quang để chúng tôi có thể chia sẻ nó với nhiều bạn du học sinh khác. Hoàn thành sứ mệnh tiếp bước trên con đường du học Mỹ thành công của các bạn.

Leave a Comment