Học trung học phổ thông tại Canada có gì hấp dẫn

Với tấm bằng tốt nghiệp trung học phổ thông được công nhận toàn cầu tại Canada, du học sinh quốc tế có thể dễ dàng chuyển tiếp lên hệ cao đẳng hay bậc đại học tại Canada hoặc trên toàn thế giới. Để phần nào giúp các bậc phụ huynh cũng như các bạn học sinh hiểu rõ hơn về du học Canada 2016 bài viết sẽ cung cấp một số kiến thức thông tin cần thiết về việc du học bậc trung học tại Canada bao gồm hệ thống các giáo dục đào tạo, chi phí ước lượng, điều kiện du học, quy trình xin visa du học Canada.

Hệ thống giáo dục trung học Canada

Hệ thống giáo dục trung học Canada

Hệ thống giáo dục bậc trung học tại Canada

Tại Canada, chính quyền các tỉnh bang chịu trách nhiệm về chính sách giáo dục trung học trong địa phương mình và các trường trung học bắt buộc phải đăng kí đầy đủ các tiêu chuẩn của từng tỉnh bang. Cách quản lý, mức học phí cũng như hệ thống điểm số, chương trình, số năm học có sự khác biệt theo từng bang, từng trường, bậc trung học có thể kết thúc ở lớp 11, 12 hay 13 tùy vào khu vực. Tất cả các trường đều được giảng dạy bởi các giáo viên đủ tiêu chuẩn, đảm bảo chất lượng giảng dạy, và tập trung vào nhu cầu của từng học sinh.
Ngoài ra, các trường trung học tại Canada còn tạo điều kiện thuận lợi cho các học sinh thông qua các dịch vụ hỗ trợ như tư vấn về học thuật, hỗ trợ ngôn ngữ, học sinh khuyết tật, hoạt động cộng đồng và nhiều hoạt động khác. Có hai sự lựa chọn cho du học sinh: trường công lập và trường tư thục, hầy hết các trường đều bắt đầu nhập học từ tháng 9 và kết thúc vào tháng 6 hàng năm.

Khối trường trung học công lập tại Canada

Trường được quản lý trực tiếp bởi chính phủ của tỉnh bang và được tài trợ từ ngân sách của nhà nước. Chương trình học do chính quyền tỉnh bang chịu trách nhiệm. Các trường công lập có chương trình homestay ( ăn ở với người bản xứ) dành cho du học sinh quốc tế. Mức học phí và chi phí homestay ước tính khoảng từ CAD@21.000 – $26.000 tùy thuộc vào từng trường. Và hiện đang có 2 hệ thống trường công lập danh tiếng tại Toronto và Vancover dành cho các học sinh muốn lấy bằng tú tài tại đây.

Khối trường trung học tư thục tại Canada

Các trường tư thục tại Canada chủ yếu hoạt động từ nguồn học phí và được đầu tư bởi các cá nhân hay tổ chức độc lập. Các lớp học thường ít học sinh, có sự chủ động hơn về chương trình học, tuy nhiên chất lượng và giáo trình vẫn phải được phê duyệt bởi chính quyền các tỉnh bang. Đối với học sinh quốc tế, các bạn có thể lựa chọn ở trong kí túc xá tại trường hoặc ở homestay. Đa số các trường tư thục có những hỗ trợ về tài chính cho những trường hợp thật sự cần thiết.

Khối trường tư thục tại canada

Khối trường tư thục tại canada

Chi phí ước lượng

So với các nước Mỹ, Úc, Anh, chi phí du học tại Canada có phần rẻ hơn. Những con số dưới đây mang ước lượng nên các bạn có thể tham khảo.
Học phí:
+ Các khóa học Anh ngữ : 2.000 – 2.900 CAD/ 8 tuần
+ Phổ thông Trung học : 11.000 – 16.000 CAD/ năm
2. Phí ăn ở : 7.000 – 8.000 CAD/ năm
3. Phí bảo hiểm: 550 – 700 CAD/ năm
4. Chi Phí sách vở: 700 – 800 CAD/ năm
5. Các chi phí khác: 4.000 –5.000 USD/ năm
Để du học tại Canada, sinh viên nước ngoài cần có khoảng 18.000 – 25.000 CAD cho một năm học. Chi phí này sẽ khác nhau tùy vào mỗi trường, mỗi bang.

Điều kiện du học

Hầu hết tất cả các trường tại Canada chấp nhận những học sinh có học lực từ trung bình trở lơn, không bắt buộc trình độ tiếng Anh nhất định vì các trường đều có các khóa học bổ trợ tiếng anh cho du học sinh. Tuy nhiên, với kết quả học tập tốt, trình độ Anh ngữ tốt, các học sinh sẽ dễ dàng nhanh chóng và dễ dàng hơn rất nhiều. Khi các bạn sang Canada các em sẽ tham dự buổi kiểm tra toán và tiếng Anh để phân loại trình độ và xếp lớp.
Để du học tại Canada, các học sinh Việt Nam cần có: giấy phép du học sinh (study permit) và thị thực nhập cảnh (visa). Mỗi trường có những yêu cầu khác nhau, tuy nhiên đa số các trường yêu cầu: học bạ, đơn xin nhập học, lệ phí xin nhập học, giấy cam kết giám hộ của người thân bên Canada, giấy cam kết đồng ý cho người thân giám hộ tại Canada của phụ huynh học sinh. Việc chứng minh tài chính gia đình cũng là một yếu tố quyết định để bạn có được đi du học Canada hay không.

Xem thêm:Du học Trung học Mỹ lấy bằng tú tài của Bang Massachsetts

Leave a Comment