Những điều cần biết về văn hóa của Úc khi đi du học

Úc là một quốc gia có sự đa dạng văn hóa rất cao vì đa số người dân tại Úc là người nhập cư. Tại Úc mọi người đa số đều nói tiếng Anh và được khuyến khích nói tiếng Anh vì nó giúp mọi người có thể kết nối với nhau và xóa đi những khoảng cách về văn hóa, dân tộc.

Văn hóa ở trong trường học

Có thể bạn sẽ ngạc nhiên khi khám phá các trường học tại Úc, hầu hết các trường đại học và cao đẳng tại đây đều có những nét riêng biệt mà các bạn có thể dễ dàng nhận ra và bị cuốn hút. Từ khu học xá, thư viện, giảng đường cho đến khuôn viên của từng trường đều có sự độc đáo riêng. Tại nhiều khu học xá của sinh viên mọi người luôn sẵn sàng giúp đỡ, hỗ trợ lẫn nhau nhất là các sinh viên quốc tế.

Hiểu văn hóa Úc để du học ÚcHiểu văn hóa Úc để du học Úc

Xem thêm: Vì sao visa du học Úc của bạn bị từ chối

Khi bạn tham gia các buổi học tại trường bạn thường sẽ được ăn mặc tự do và mặc đồng phục của trường vào một số ngày qui định, tuy vậy với những trang phục tự do của mình bạn cũng phải ăn mặc thật lịch sự và chỉnh chu. Trong thời gian ở khu học xá bạn có thể ăn mặc thoãi mái hơn nhưng cũng cần chú ý đến những người xung quanh một chút.

Tại các buổi học của trường, các bạn ngoài những việc liên quan đến học tập có thể hỏi thêm những vấn đề khác với giáo viên và được tư nhiên trao đổi với nhau. Mục tiêu của nước Úc là gắn kết mọi người lại với nhau, hình thành một cộng đồng sống tiến bộ mà mỗi người đều có cảm thấy an toàn và thích thú khi sống tại quốc gia này.

Văn hóa trong cuộc sống thường ngày

Khi gặp một người Úc thì cái bắt tay là cách chào hỏi thông thường nhất, tại Úc mọi người không cần quá nghi thức mà chỉ cần những cử chỉ thoãi mái nhất sao cho ai cũng cảm thấy tự nhiên. Bạn sẽ được nghe những câu chào hỏi thân mật như “G’day, mate” hay là các câu chào đơn giản hơn những với trạng thái cảm xúc thân mật như “hello” hay “How are you?”,… Người Úc thường có những cử chỉ giao tiếp thân mật, chào hỏi nhau bằng ánh mắt nhiều hơn, và có thể gọi tên, trò truyện thân mật ngay từ những phút giây đầu tiên.

Bạn thường sẽ được đến những bữa tiệc thịt nướng ngoài trời, hoặc đến nhà ai đó dùng bữa tối, lúc đó bạn cần biết về một số nét văn hóa để cư xử cho đúng. Thông thường bạn sẽ tự mang theo rượu bia để phục vụ cho mình hoặc có thể điện thoại cho chủ nhà xem cần chuẩn bị thêm gì không để chuẩn bị mang đến, khi được mời dùng bữa tối tại nhà bạn có thể mang theo một món quà nhỏ như hoa hoặc socola.

Văn hóa tại Úc khi đi du học

Trong bữa ăn thường được tổ chức như kiểu “Tây” hãy luôn nhớ dao cầm bên phải và dĩa cầm bên trái, không được chống khuỷa tay xuống bàn và phải luôn để hai tay cao hơn mặt bàn khi ăn.

Người úc nổi tiếng là dân tộc đam mê thể thao kể cả khi họ tham gia hay chỉ là người theo dõi, các môn thể thao thường xuyên gắn bó với cuộc sống hàng ngày của họ. Nếu bạn không phải là người đam mê thể thao thì tin chắc rằng bạn sẽ dẫn thay đổi vì mọi hoạt động thể thao được xem là hoạt động cộng đồng hấp dẫn tại Úc. Hãy tranh thủ học chơi vài môn thể thao như đá bóng, lướt ván, bóng nước,… sẽ rất thú vị và cũng có chuyện để bạn kể lúc về nhà đấy.

Nước Úc là quốc gia có lượng phòng trưng bày và bảo tàng nhiều đáng kinh ngạc. Sẽ thật thiếu sót nếu như bạn đi du học Úc mà không đến tham quan các nơi này một lần. Bạn sẽ có nhiều cơ hội trãi nghiệm và tìm hiểu nền văn hóa lâu đời của Úc qua những hiện vật, những câu chuyện được lưu lại tại đây.

Tìm hiểu về văn hóa của Úc khi đi du học là một điều tuyệt vời đúng không nào. Công ty tư vấn du học Đăng Quang sẽ hướng dẫn cho các bạn một số kinh nghiệm và nét văn hóa của Úc để các bạn có sự trãi nghiệm tốt nhất khi đi du học Úc.

Leave a Comment