Những điều cần biết về việc làm thêm khi du học ÚC

Có thể nói được đến nơi mình yêu thích để thực hiện ước mơ con đường học vấn của mình là niềm mơ ước của tất cả mọi người. Nhưng đằng sau niềm vui ấy, là nỗi bâng khuâng, nhớ nhung cha mẹ và tất cả người thân, bạn bè ở quê hương. Hơn thế nữa, là cuộc sống sinh hoạt trên một đất nước mới, con người mới vì thế các bạn cần phải chuẩn bị cho mình tâm lý vững chắc, và niềm tin mình sẽ thành công trên đất nước của bạn.

Việc làm thêm ở ÚC dành cho sinh viênViệc làm thêm ở ÚC dành cho sinh viên

Ngoài việc, một sinh viên du học phải làm đó là cố gắng học tập thật tốt thì các bạn còn đi làm thêm với nhiều mục đích trong cuộc sống. Như nhờ công việc làm thêm bạn có thể kiếm thêm thu nhập, hiểu được văn hóa, phong tục tập của người bản xứ, đặc biệt bạn có thể trôi dồi tiếng anh để nâng cao kết quả học tập hơn. Sau đây là những kiến thức những điều cần biết về việc làm thêm khi du học ÚC.

Quy định về việc làm thêm ở ÚC

Theo quy định của chính phủ ÚC, du học sinh trên 18 tuổi được phép làm việc tối đa 40 tiếng/2 tuần trong thời gian học tập và 40 tiếng/ tuần vào kỳ nghĩ. Tại ÚC các việc làm dành cho sinh viên du học rất đa dạng như đối với sinh viên nữ,có thể lựa chọn những công việc nhẹ nhàng, phù hợp với sức khỏe có thu nhập tốt như làm nail, bán hàng bồi bàn. Đối với sinh viên nam, làm phụ bếp tại các nhà hàng hoặc làm tại các nông trại trong các kỳ nghĩ. Và mức lương làm thêm được chính phủ ÚC quy định từ 14-20 AUD/giờ.

Xem thêm: Chọn trường, nghành học và việc làm tại ÚC khi du học

Điều cần biết khi tìm việc làm thêm ở ÚC

1/ Phân biệt casual job và partime job dành cho du học sinh ở ÚC
Cũng như nhiều quốc gia khác trên thế giới, công việc phổ biến nhất của các du học sinh thường là chạy bàn, phụ bếp cho các nhà hàng, làm gia sư, bán hàng trong các shop hay siêu thị. Tuy nhiên những công việc này thường tuyển nhân viên không theo đúng quy định, trả bằng tiền mặt và mức lương không được trả đúng như tối thiểu nhà nước đưa ra. Khi những công việc này, bạn không được hưởng quyền lợi bảo hiểm. Đây là dạng công việc điển hình của hình thức làm thêm có tên gọi là casual-job.Trong khi đó, những công việc làm thêm được trả mức lương đúng theo quy định cũng như tất cả các quyền lợi bảo hiểm lương hưu thì được gọi là part-time job.

Quy định việc làm thêm cho sinh viên du họcQuy định việc làm thêm cho sinh viên du học

2/ Sinh viên làm thêm ở ÚC nên xin giấy phép hợp pháp
Một điều về công việc làm thêm ở nước ngoài khác hẳn với nước ta đó là những sinh viên nước ngoài chỉ được đi làm 20 giờ trở xuống trong thời gian đi học.Hơn nữa, muốn đi làm thêm bạn cần phải xin giấy phép làm việc tại cơ quan Di trú (DMIA). Tại đây bạn cũng phải tiến hành đăng ký Mã số thuế.
Đối với những ai đã ở ÚC được 6 tháng, bạn sẽ được miễn thuế 6.000 AUD đầu tiên của lương đi làm, như những công nhân ở ÚC khác. Và một điều lưu ý là các nghiên cứu sinh bậc tiến sĩ đang chờ đánh giá luận án thì có thể đi làm không giới hạn thời gian như sinh viên còn đang đi học.

Xem thêm: Những nghành nghề có cơ hội định cư cao tại Canada

Leave a Comment