Tại sao bạn thất bại khi xin học bổng du học Mỹ

Giành học bổng du học Mỹ không hề dễ dàng

Nước Mỹ với hệ thống giáo dục chất lượng và hiện đại bậc nhất thế giới đã thu hút được khá nhiều sinh viên tham gia học. Mặc dù học phí của các chương trình học tại đây khá đắc đỏ nhưng nhiều người vẫn muốn đăng ký tham gia học. Đối với các bạn du học sinh đến từ các quốc gia đang phát triển như ở Việt Nam thì có lẽ học phí là rào cản lớn nhất. Do đó, các bạn đã cố gắng giành được học bổng toàn phần hoặc bán phần từ các trường đại học, cao đẳng ở Mỹ để giảm gánh nặng học phí một phần. Tuy nhiên, không phải bạn nào cũng có thể xin được học bổng. Trong bài viết này công ty tư vấn du học Mỹ – Du học Đăng Quang sẽ cùng bạn điểm qua một số lý do khiến các bạn du học sinh bỏ lỡ cơ hội xin học bổng.

Nguyên nhân khiến bạn thất bại khi xin học bổng du học Mỹ

Thành tích học tập kém

Thành tích học tập mà cụ thể là bảng điểm là ấn tượng đầu tiên và cũng là yếu tố then chốt quyết định bạn có nhận được học bổng du học hay không. Thông thường, chỉ có những bạn học sinh có thành tích học tập từ giỏi đến xuất sắc mới được xem xét. Do đó, các bạn cần lập chiến lược rõ ràng trước khi bước vào cuộc chiến giành học bổng. Hãy làm cho bảng điểm của mình đẹp hơn bằng cách chăm chỉ học tập để nâng cao điểm số. Chắc hẳn các trường đại học Mỹ sẽ rất ấn tượng với một học sinh đạt nhiều điểm A hơn các bạn có điểm kém.

Ít tham gia các hoạt động xã hội

Nhiều bạn lầm tưởng rằng mình cứ học tốt là có thể dễ dàng tìm được học bổng du học Mỹ. Tuy nhiên, thành tích học tập chỉ là điều kiện cần chứ không phải là điều kiện đủ. Nước Mỹ là một  nước có nền văn hóa cởi mở, vì vậy họ cũng muốn nhận những du học sinh có tinh thần trách nhiệm và sẵn sàng tham gia vào các hoạt động phong trào. Thật tuyệt vời nếu bạn có thành tích học tập tốt và những chứng nhận chứng tỏ bạn đã tham gia vào các hoạt động xã hội. Tham gia tốt vào các hoạt động xã hội không chỉ giúp bạn dễ dàng giành được học bổng mà còn giúp bạn dễ dàng tìm được việc làm sau khi ra trường.

Tham gia vào các hoạt động xã hội là cách bạn ghi điểm trước ban giáo khào

Tiếng Anh kém

Tiếng Anh là ngôn ngữ bắt buộc bạn phải thành thạo trước khi đến Mỹ vì nó sẽ là ngôn ngữ được sử dụng trong suốt quá trình học tập của các bạn. Đương nhiên, những trường cao đẳng và đại học Mỹ bao giờ cũng có các chương trình bổ trợ tiếng Anh dành cho các bạn chưa thông thạo ngôn ngữ này. Tuy nhiên, nếu bạn muốn có được học bổng thì bạn nhất định phải giỏi tiếng Anh.

Vì vậy, trước khi đến Mỹ, hãy chăm chỉ đến các trung tâm ngoại ngữ để có thể học thêm tiếng Anh. Thành thạo tiếng Anh không chỉ giúp bạn tìm được học bổng mà còn khiến cho bạn cảm thấy dễ dàng hơn trong quá trình học tập tại Mỹ.

Viết bài luận nhạt nhẽo

Thông thường, khi nộp đơn vào các trường ở Mỹ, các bạn du học sinh phải viết 1 bài luận theo chủ đề bắt buộc hay tự chọn. Dựa vào bài luận, các thành viên trong ban đánh giá sẽ biết được bạn là con người như thế nào. Một số bạn bị hạn chế về ngôn ngữ, lối hành văn kém, diễn đạt lủn củn khiến cho bạn mất cơ hội được trao học bổng. Hãy đọc thật nhiều bài luận, sách báo để có thêm nhiều ngôn từ, diễn đạt  đúng tính cách của bạn thân và luôn thể hiện sự chân thật. Đó chính là chiếc chìa khóa giúp bạn tạo được ấn tượng với ban giám khảo.

Nên nộp hồ sơ du học đúng thời hạn

Nộp hồ sơ muộn

Người Mỹ cũng coi trọng tính kỷ luật trong học tập và trong tác phong làm việc. Một hồ sơ đến trễ cho thấy chủ nhân của bộ hồ sơ đã không có sự chuẩn bị cẩn thận trước đó và dù hồ sơ của bạn có xuất sắc cỡ nào thì cũng không được đánh giá cao. Ban giám khảo có thể đánh đồng giữa việc nộp hồ sơ muộn và việc đi học muộn, đi làm muôn,…

Viết sai thông tin

Mặc dù trong phiếu đăng ký không có quá nhiều thông tin nhưng rất nhiều bạn vẫn gặp phải tình trạng viết sai thông tin. Lý do chính là vì các bạn viết nhưng không đọc lại. Điều đó chứng tỏ người viết là người cẩu thả, không cẩn thận và không chú tâm vào công việc. Bạn thấy không, chỉ một vài chi tiết nhỏ thôi nhưng nếu bạn không để ý bạn có thể bỏ lỡ cơ hội cho bản thân đấy.

Leave a Comment