Thường trú nhân tại Úc được hưởng những quyền lợi gì ?

Điều gì khiến Úc thu hút được số lượng lớn du học sinh quốc tế đến Úc học tập ? Bí mật thật sự nằm ở các chính sách mà chính phủ Úc dành cho công dân và thường trú dân của Úc. Cùng điểm qua một số lợi ích thường trú nhân tại Úc sẽ được hưởng nhé.

Quyền tự do đi lại

Visa thường trú nhân tại Úc sẽ có hiệu lực 5 năm, các thường trú nhân tại Úc trong khoảng thời gian này sẽ được quyền tự do xuất nhập cảnh tại Úc mà không cần các bước xin thị thực. Điều này có nghĩa là bạn có thể về nhà nghĩ ngơi, du lịch, giải quyết các công việc sau đó quay trở lại Úc một cách tự do mà không cần thông qua thêm bất kì giấy tờ hay thị thực gì khác. Ngay cả khi thời gian visa đã hết hiệu lực bạn vẫn có quyền ở lại Úc nhưng sẽ gặp một số vấn đề về xuất nhập cảnh tại Úc. Nếu muốn ra vào nước Úc bạn phải xin được thị thực tái nhập cảnh.

Có hộ chiếu Úc bạn có thể đi đến 168 quốc giaCó hộ chiếu Úc bạn có thể đi đến 168 quốc gia

Xem thêm: Cơ hội định cư ngành giáo dục mầm non tại Úc

Khi bạn thõa mãn các điều kiện của luật Quốc tịch và xin được quyền công dân bạn sẽ được cấp hộ chiếu Úc cho bạn quyền đến 168 quốc gia mà không cần visa. Đặc biệt là bạn có thể đến New Zealand bất kì lúc nào trong khoảng thời gian vô thời hạn. Nước Úc được lọt vào top 10 quốc gia có quyền đi lại tự do nhất thế giới. Trở thành công dân của Úc các bạn có thể tự do đi lại tại hơn ¾ quốc gia trên thế giới mà không cần phải tốn thời gian và chi phí để xin visa như các quốc gia khác.

Cơ hội nghề nghiệp lớn

Một du học sinh du học Úc chỉ có thể làm việc tại Úc với thời gian 20h/tuần. Còn thường trú dân tại Úc có thể làm việc tại bất cứ công ty nào và trong những lĩnh vực khác nhau. Tuy nhiên không có nghĩa là bạn sẽ được nhận mà bạn phải có đủ trình độ đáp ứng được yêu cầu của nhà tuyển dụng mới được chấp nhận, nhưng dù sao thì cơ hội của một công dân Úc vẫn sẽ được ưu tiên hơn là các sinh viên ở lại Úc làm việc. Đây là cơ hội tốt cho bạn thăng tiến xa hơn và nhiều điều kiện ổn định hơn trong công việc.

Ưu đãi về giáo dục

Trở thành thường trú nhân tại Úc hay trở thành công dân của Úc là cơ hội để các bạn phát triển, đầu tư cho giáo dục của các thành viên trong gia đình. Nếu bạn là thường trú dân, con cái của bạn sẽ được học tập tại các trường công miễn phí từ bậc học tiểu học đến THPT. Học phí học tập đại học của con cái bạn cũng sẽ được tính như người bản xứ, thay vì phải bỏ ra hàng chục ngàn đô mỗi năm cho con cái đi học thì việc trở thành thường trú nhân là một sự đầu tư khôn ngoan hơn rất nhiều.

Hưởng nền giáo dục hiện đại của ÚcHưởng nền giáo dục hiện đại của Úc

Ngoài ra khi được công nhận là thường trú nhân vĩnh viễn các bạn có thể vay tiền đầu tư cho con cái học tập hay đơn giản là chính bản thân các bạn học tập lên những bậc học cao hơn như thạc sĩ, tiến sĩ. Cơ hội cho bạn và gia đình hoàn thành các mục tiêu học tập tại một quốc gia có nền giáo dục hàng đầu đã được mở rộng ra.

Được hưởng nhiều quyền lợi tại Úc

Phúc lợi đầu tiên mà bạn nhận được là phúc lợi về y tế, khi trở thành thường trú nhân tại Úc bạn sẽ được nhận gói hỗ trợ y tế Medicare với các quyền lợi như được chăm sóc sức khỏe miền phí tại các hệ thống y tế công cộng và được hỗ trợ nhiều về giá thuốc và các ưu đãi khác. Sau 2 năm sinh sống với tư cách là thường trú nhân tại Úc bạn và gia đình sẽ được tham gia gói hỗ trợ Centrelink với nhiều ưu đãi về trợ cấp an sinh xã hội cho người thất nghiệp, người về hưu, sinh viên, người khuyết tật,…

Thường trú dân hưởng nhiều phúc lợi tại ÚcThường trú dân hưởng nhiều phúc lợi tại Úc

Xem thêm: Chương trình phổ thông tại Úc giành cho du học sinh

Thường trú nhân tại Úc có quyền được dẫn theo vợ con và gia đình theo diện phụ thuộc vào Úc. Sau khi đã sinh sống tại Úc một khoảng thời gian và có quốc tịch Úc bạn có thể tiếp tục bảo lãnh các thân nhân khác đến Úc sinh sống. Sau khi trở thành công dân của Úc và có quốc tịch, các thường trú nhân sẽ được hưởng những quyền lợi như người bản xứ và có quyền bầu cử, quyền sử dụng đất. Đặc biệt mặc dù bạn là thường trú nhân nhưng con cái bạn khi sinh ra tại Úc sẽ mặc nhiên là công dân Úc và hưởng nhiều quyền lợi như của các công dân Úc.

Leave a Comment