Cơ bản về thư giới thiệu cho học bổng Fulbright tại Mỹ

Fulbright là học bổng danh giá được cấp bởi chính phủ Mỹ và cũng là niềm ao ước của rất nhiều thế hệ sinh viên, du học sinh tại các trường đại học Mỹ, bài viết hôm nay sẽ chia sẻ cho các bạn những thông tin cơ bản mà bạn cần biết về loại học bổng này.

Thông tin cơ bản về học bổng Fulbright

Đây là loại học bổng mà các công ty tư vấn du học uy tín vẫn thường hay đề cập và giới thiệu cho các bạn sinh viên tiềm năng đang liên kết với mình trong quá  trình du học tại Mỹ. bạn chất cũa Fulbright chính là một chương trình chuyên về mảng trao đổi giáo dục quốc tế được tài trợ và thành lập bởi chính phủ Mỹ được thành lập vào năm 1946 nhằm giúp cho các sinh viên có cơ hội trao đổi và tiếp thu nhiều nền giảo dục và văn hóa khác nhau và cho đến hiện nay, chúng ta đã có hơn 155 quốc gia tiến hành tham gia các chương trình này và mức tài chính của quỹ học bổng này đã đạt đến 237 triệu đô la Mỹ đến năm 2011.

Fulbright học bổng danh giá

Fulbright học bổng danh giá

Tại Việt Nam chúng ta, chương trình đã được chính phủ Mỹ phê duyệt và ký kết vào năm 1992 để hỗ trợ cho du học sinh Việt Nam qua năm chương trình nằm trong gói học bổng này để tạo cơ hội phát triển cho các sinh viên Việt Nam.

Năm chương trình được phát triển tại việt Nam chúng ta bao gồm:

  • Chương trình hỗ trợ giảng dạy về kinh tế tại thành phố trung tâm (HCM)
  • Chương trình hỗ trợ trao đổi sinh viên Việt – Mỹ.
  •  Chương trình hỗ trợ trao đổi sinh viên Việt – Mỹ.
  •  Chương trình hỗ trợ trao đổi học giả Việt – Mỹ.

Sau đây là một trong những kinh nghiệm quý báu mà tư vấn du học Mỹ 2016 tại Đăng Quang  chia sẻ cho các bạn  để xin thư giới thiệu cho học bổng Fulbright này.

Nội dung tư giới thiệu phù hợp: Nội dung trong bức thư giới thiệu rất quan trọng và là yếu tố cho sự thành công vì vậy chúng ta cần phải tập trung vào điều này và tạo nội dung sao cho thật hợp. Thông thường, với xu hướng hiện nay của chúng ta, thư giới thiệu thường do những người càng gần gủi với mình và hiểu thật rõ về mình viết là tốt nhất và nội dung cũng nên bám sát với thực tế không cần dùng những lời lẽ, câu từ quá bay bổng thì sẽ đạt được hiệu quả cao hơn.

Học bổng Fulbright là ao ước của sinh viên

Học bổng Fulbright là ao ước của sinh viên

Chú ý về số lượng thư giới thiệu cho hồ sơ của bạn: Không hẳn một hồ sơ có thật nhiều thư giới thiệu là tốt, mà chính phủ Mỹ họ quan tâm nhiều hơn đến chất lượng, nhưng nói vậy không có nghĩa là bạn chỉ gửi 1 hay hai lá mà bạn cần phải biết phân rộng ra về mọi mảng trong đời sống của mình như một thư giới thiệu từ thầy cô, một thư từ bạn bè, thư từ sếp hay đồng nghiệp nếu bạn có cơ hội làm việc trước đó. Việc phong phú về người viết thư giới thiệu chứng tỏ cho họ thấy bạn có khả năng giao tiếp và duy trì quan hệ rộng.

Ngoài các loại thư giới thiệu viết tay bạn còn có thể gửi thư giới thiệu online: sẽ rất tốt nếu như bạn có thư giới thiệu online từ các giảng viên đang sống ở nước ngoài, bạn bè đang học tập và làm việc tại những quốc gia khác nhau, nó thể hiện được một điều rằng khả năng ngoại giao và kết bạn của bạn và ấn tượng của bạn để lại cho mọi người mà bạn đã gặp rất tốt.

Trong bài viết sau chúng tôi sẽ tiếp tục hướng dẫn cho các bạn những chi tiết và lưu ý trong quá trình phỏng vấn để xin loại học bổng danh giá này.

Xem thêm: Những nơi phù hợp với người Việt khi du học Úc

Leave a Comment