Những khó khăn bạn phải vượt qua khi đi du học Úc

Du học Úc từ lâu đã trở thành ước mơ của rất nhiều người Việt Nam. Đất nước này có ưu thế về chất lượng giáo dục, văn hóa, con người và các yếu tố khác. Hiện nay, số lượng du học sinh đang theo học tại Úc khá nhiều và chính phủ Úc cũng có nhiều chính sách ưu đãi để thu hút du học sinh. Tuy nhiên, khi du học tại đây, các sinh viên Việt Nam cũng phải trải qua những khó khăn nhất định.

Những rào cản bạn cần phải vượt qua khi đi du học Úc

Rào cản về ngôn ngữ

tư vấn du học úc

Ngôn ngữ thường là rào cản khi các bạn đi du học

Phần lớn sinh viên Việt Nam gặp trở ngại trong việc học tiếng Anh trong khi tiếng Anh lại là ngôn ngữ chính được sử dụng trong các trường đại học Úc. Bên cạnh đó, khi đến Úc sinh viên Việt Nam thường sống chung với nhau và giao tiếp bằng tiếng mẹ đẻ. Điều này khiến cho các bạn gặp khá nhiều khó khăn trong quá trình tiếp nhận một ngôn ngữ mới. Thậm chí rất nhiều bạn khi  qua Úc học một thời gian khá dài nhưng vẫn không thể hiểu nỗi những câu giao tiếp thông thường của người bản xứ.

Vì vậy, khi đi du học Úc, các du học sinh Việt Nam nên trang bị cho mình vốn kiến thức tiếng Anh vừa phải. Bên cạnh đó, các bạn cũng nên cố gắng làm quen các bạn mới và giao tiếp với họ càng nhiều càng tốt để cải thiện tình trạng ngôn ngữ của mình.

Thói quen sinh hoạt

Thói quen sinh hoạt cũng là khó khăn không nhỏ đối với phần lớn các bạn du học sinh Việt Nam. Tại Việt Nam, hầu hết các bạn đã quen với việc đi ra đường là có xe máy hay có người đưa đón. Tuy nhiên, việc này rất hiếm xảy ra ở Úc vì nơi đây phương tiện đi lại chủ yếu là đi bộ hoặc đi bằng xe buýt. Đương nhiên, việc này sẽ mất thời gian và công sức rất nhiều.

Mặc khác, khi mới đến Úc, phần lớn các sinh viên Việt Nam cảm thấy ngượng ngùng, e dè và không dám hỏi hay yêu cầu giúp đỡ. Do đó, người bạn xứ cũng không thể biết bạn đang gặp phải vấn đề gì và giúp bạn.

Các du học sinh nên nhớ rằng, khi bạn đã quyết định đi du học thì nên chuẩn bị sẵn tâm lý, tìm hiểu thật kỹ về đất nước con người và văn hóa nơi mình sinh sống. Đồng thời, bạn cũng phải trang bị cho mình những kỹ năng cần thiết để sẵn sàng ứng phó với những trở ngại phía trước.

du học úc

Thói quen sinh hoạt khác biệt đôi lúc cũng làm bạn cảm thấy bối rối

Chi phí về tài chính

Khi đã thích nghi  với môi trường sống tại Úc, chướng ngại tiếp theo mà hầu hết các bạn phải đối mặt chính là vấn đề tài chính. Tuy học phí ở Úc khá thấp so với các nước khác nhưng chi phí sinh hoạt ở đây khá cao. Vì vậy, một số bạn không có điều kiện kinh tế mạnh phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt tài chính kéo dài.

Do đó, phần lớn các du học sinh Việt Nam trang trải cuộc sống bằng cách làm thêm ngoài giờ học. Trung bình, một du học sinh Việt Nam có thể kiếm từ 15 – 30 đôla/ngày, con số khá cao so  với mức thu nhập tại Việt Nam.Những công việc các bạn thường lựa chọn là giúp việc nông trại, phục vụ quán ăn, phục vụ nhà hàng, tiệm cà phê,…Thậm chí, một số bạn đi làm thêm và vượt quá số giờ qui định của chính phủ Úc.

Làm thêm giúp bạn có thêm nhiều mức thu nhập nhưng các bạn cũng phải đối mặt với việc bạn phải dành ít hơn cho việc học ở trường. Một số du học sinh quá sa đà vào việc làm thêm và phải bỏ bê việc học giữa chừng.

du học úc

Mức sống ở Úc cũng khá cao

Một số du học sinh gặp phải gánh nặng gia đình

Một số trường hợp quyết định đi du học khi đã có gia đình, thường là các dạng học thạc sĩ hoặc nghiên cứu sinh. Gánh nặng và những lo lắng về gia đình tại Việt Nam khiến họ không thể tập trung hoàn toàn cho việc học tại Úc.

Do đó, trước khi quyết định đến Úc du học, các bạn phải chuẩn bị sẵn sàng về mặt tâm lý để có thể đối mặt với những khó khăn có thể sẽ gặp phải tại Úc

Leave a Comment