Kinh nghiệm phỏng vấn cho học bổng Fulbright tại Mỹ (Phần 1)

Như đã giới thiệu ở bài viết trước, ở bài viết này chúng tôi sẽ tiếp tục chia sẻ kinh nghiệm về những cách thức để đạt được học bổng Fulbright được cấp bởi chính phủ Mỹ cho những sinh viên tiềm năng và chúng ta sẽ bắt đầu tham khảo về những cách thức và kinh nghiệm khi phỏng vấn để xin loại học bổng này.

Xem thêm: Cơ bản về thư giới thiệu cho học bổng Fulbright tại Mỹ

Kinh nghiệm phỏng vấn xin học bổng

Mục đích cho buổi phỏng vấn: Lý do chính có buổi phỏng vấn này chính là sau khi hồ sơ của bạn đã được duyệt qua, ban lãnh đạo của chương trình học bổng này sẽ gặp trực tiếp bạn để đánh giá năng lực của bạn cũng như tìm hiểu sâu hơn về bạn. đây là một cơ hội quý báu để bạn thể hiện những khả năng vượt trội của mình, những điều về bạn mà chưa thể giới thiệu chi tiết được trong hồ sơ xét duyệt. Để có thể hoàn thành tốt vòng phỏng vấn này, chúng ta cần có những bước chuẩn bị thật kỹ lưỡng và cố gắn trình bày tự tin và gây ấn tượng thật tốt với hội đồng phỏng vấn.

Luyện phỏng vấn xin học bổng

Luyện phỏng vấn xin học bổng

Tổng quan về bối cảnh của phòng phỏng vấn: Tại Việt Nam chúng ta, có hai địa điểm chính diễn ra buổi phỏng vấn này bao gồm khách sạn Deawoo tọa lạc tại thủ đô hà Nội và khách sạn New Word tại thành phố Hồ Chí Minh và mỗi đại điểm được chia làm nhiều phòng khác nhau, mỗi ứng viên sẽ có số phòng và thời gian hẹn riêng biệt, một lời khuyên chân thành rằng bạn nên đi sớm khoảng nửa tie61g để ổn định tâm lý và chuẩn bị tốt hơn cho buổi phòng vấn và tuyệt đối không được đến trễ.

Những nhân vật sẽ phỏng vấn bạn: Theo kinh nghiệm của các bạn sinh viên sử dụng dịch vụ tư vấn du học Mỹ uy tín tphcm thì mỗi ứng viên sẽ được hai người đến từ đại sứ quán Mỹ phỏng vấn riêng biệt, những nhân vật này có thể là một cựu sinh viên đã nhận được học bổng và đạt được nhiều thành tựu, giáo sư hay giám đốc của chương trình và là những người có hiểu biết sâu sắc về chuyên ngành của bạn đăng ký. Nhưng dù vậy, bạn cần phải giải thích và trả lời trong buổi phỏng vấn theo cách dễ hiểu nhất có thể. Và một điều bạn cần phải biết là trong suốt buổi phỏng vấn, cho dù người phỏng vấn là người Việt hay Mỹ đều sử dụng toàn bộ bằng tiếng Anh và bạn cần luyện kỹ năng nghe của mình cho thật tốt để tránh trường hợp yêu cầu lặp lại câu hỏi quá nhiều lần, họ sẽ đánh giá thấp bạn vì cho rằng bạn chưa thật sự tập trung vào câu hỏi của họ.

Những chuẩn bị cần thiết trước khi phỏng vấn: Thứ nhất bạn cần chuẩn bị tốt nhất về mặt tâm lý, đừng tạo ra quá nhiều áp lực cũng như căng thẳng đè năng lê chính mình, hãy thật sự thả lỏng và xem như đây là một buổi trò chuyện đơn thuần giữa bạn và người phỏng vấn với nhau. Và tiếp theo là những kiến thức cơ bản mà bạn cần chuẩn bị:

Cần giữ thái độ vui vẻ khi phỏng vấn

Cần giữ thái độ vui vẻ khi phỏng vấn

Đầu tiên, bạn cần phải nắm thật rõ về học bổng Fulbright mà bạn đang cần xin vì họ sẽ đề cập rất nhiều đến sự hiểu biết của bạn về loại học bổng này và yêu cầu bạn phai3co1 cái nhìn thật tốt cũng như những hiểu biết cặn kẽ về Fulbright.

Thứ hai, bạn cần phải nắm thật rõ những chi tiết mà mình đã điền vào hồ sơ vì trong giữa buổi phỏng vấn, phỏng vấn viên sẽ tập trung  khai thác vào hồ sơ của chính bạn.

Đó là những bước cơ bản để chuẩn bị trước khi phỏng vấn và trong bài viết sau công ty tư vấn du học Đăng Quang chúng tôi sẽ tiếp tục hướng dẫn cho các bạn về những vấn đề khác trong khi phỏng vấn xin học bổng Fulbright.

Leave a Comment