Phương pháp giáo dục tại các trường ở Mỹ

Ngoài việc có một hệ thống giáo dục đa dạng các trường dạy nghề, trường đại học với nhiều bằng cấp khác nhau thích ứng với nhu cầu và trình độ học vấn của từng cá nhân. Ngoài ra, nước Mỹ còn có nhiều chính sách hỗ trợ học phí cho các sinh viên chẳng hạn như những khoản tiền cho vay dài hạn với lãi suất thấp và sinh viên không phải trả lại cho đến khi đi làm, những khoản tiền trợ cấp của từng bang để sinh viên có thể trang trải cuộc sống sinh hoạt và chi phí học tập tại Mỹ.

Môi trường học tập năng động tại Mỹ

Môi trường học tập năng động tại Mỹ

Đặc biệt, khi các bạn đã lựa chọn học đến trình độ cao học hoặc cao hơn nữa, hầu hết các trường đại học đều có những chương trình học bổng du học tài trợ cho việc học của bạn. Như vậy, có thể thấy rằng giáo dục Mỹ có ưu tiên rõ rệt cho những ai có khả năng và muốn theo đuổi việc học tập. Đây chính là điểm khác biệt lớn nhất giữa nền giáo dục hiện đại ở Mỹ so với các nước so với các nước khác trên thế giới.

Thời gian lên lớp ít, hiệu quả cao

Một trong những đặc trưng nổi bật của phương pháp giáo dục Mỹ tại các trường trung học ở Mỹ là tôn trọng thực tế, hiệu quả và không quá nhồi nhét sức học của học sinh. Một học kỳ, thay vì học là các bạn học từ 7- 10 môn trong một học kỳ nhưng học ở Mỹ, sinh viên Mỹ chỉ học 4 đến 5 môn, hiếm có sinh viên nào chọn học 6 môn một học kỳ. Một năm học ở Mỹ trên lý thuyết là học 9 tháng nhưng thời gian học thực tế chỉ thường khoảng 7 tháng vì sinh viên ở đây có rất nhiều kỳ nghỉ xuyên suốt một năm học như đã nói ở trên.
Tuy thời gian trên lớp không nhiều, nhưng học hành ở Mỹ vẫn vô cùng vất vả, đòi hỏi sinh viên phải nổ lực cao. Và tại sao như vậy, bởi vì phương pháp giáo dục, đào tạo ở Mỹ đòi hỏi các sinh viên phải phát huy một cách tối đa tính tự giác trong học tập của mình. Điều này được thể hiện qua việc tự học và tự nghiên cứu, ngoài giờ lên lớp thì các sinh viên thường phải hoàn thành một số lượng các bài tập về nhà.
Đối với sinh viên Việt Nam thì việc đi du học ở môi trường nước ngoài đòi hỏi phải nổ lực nhiều hơn để cạnh tranh được đối với sinh Mỹ. Lý do thứ nhất, học tập bằng tiếng Anh là một thách thức không hề nhỏ. Lý do thứ 2 là học ở Mỹ là học thật, là tự suy nghĩ, tư duy, tìm hiểu, sáng tạo, phương pháp học này hoàn toàn khác so với Việt Nam vì vậy, sinh viên mình thường phải mất một thời gian mới có thể thích ứng được.

Du học Mỹ tính cạnh tranh cao

Du học Mỹ tính cạnh tranh cao

Lựa chọn và cơ hội

Nếu như các bạn lần đầu tiên đi du học Mỹ, bạn sẽ thấy vô cùng ngạc nhiên khi thấy ngày đầu tiên nhập học, sinh viên chạy nháo nhào đi ghi tên vào các lớp học, rồi có khi học ở lớp này được 2 buổi thì lại chuyển sang lớp khác. Đây chính là một trong những đặc trưng lớn của nền giáo dục Mỹ. Môi trường giáo dục ở đây thường hướng đáp ứng nhu cầu và trình độ của từng cá nhân. Mỗi sinh viên có thể hoàn toàn có cơ hội theo đuổi những gì mà mình mong muốn không không sợ là kiến thức học được bị bỏ quên hay không không dùng đến sau khi ra trường hoặc học xong không kiếm được thật nhiều tiền. Do đó, nếu như ở Việt Nam, mỗi học kì bạn phải học những môn học bắt buộc do nhà trường quy định, ở Mỹ bạn tự chọn những môn học phù hợp theo sở thích, khả năng và theo đuổi giấc mơ của mình.

Toàn diện

Giáo dục Mỹ chú trọng nhiều đến đào tạo học sinh một cách toàn diện. Việc học và việc chơi được kết hợp một cách chặt chẽ với nhau. Ngoài giờ lên lớp các sinh viên Việt Nam còn tham gia vào rất nhiều các câu lạc bộ, các tổ chức khác nhau, rồi chơi thể thao, hát, chơi nhạc,… các hoạt động này vừa giúp tăng cường cơ thể đồng thời các tác dụng phát triển tính năng năng động, sáng tạo và nhất là khả năng sáng tạo.

Tính cạnh tranh cao

Bằng cấp ở Mỹ vô cùng quan trọng cho sự nghiệp của mỗi cá nhân. Nếu được xét vào các trường đại học tốt và nổi tiếng nếu học giỏi cơ hội việc làm sẽ tăng lên rất nhiều. Mỗi trường đều có những quỹ ngân sách riêng để có thể cấp học bổng, trao giải thưởng cho những sinh viên đạt được những thành tích tốt nhất. Vì vậy, quan hệ giữa các sinh viên trong trường đại học vừa mang tính cộng tác, vừa mang tính cạnh tranh cao.

Xem thêm: Du học Mỹ lớp 10, 11, 12 cần những gì?

Leave a Comment