Sang Canada du học không đơn giản như bạn từng nghĩ (Phần 1)

Dù không phải là quốc gia có nền giáo dục đứng đầu thế giới nhưng chất lượng giáo dục tại Canada được xếp vào Top những quốc gia có nền giáo dục đứng đầu trên toàn thế giới, nên đây có những ngôi trường nổi tiếng và đòng thời cũng là nơi xuất thân bao nhân tài cho đất nước họ cũng như những người đã đóng góp một phần không nhỏ cho toàn nhân loại. Cũng vì thế mà quốc gia này cũng là một trong những điểm đến của nhiều du học sinh trên mọi miền đất nước. Nhìn chung, khi xét trên nhiều phương diện thì du học Canada những điều kiện để xét xin visa du học không quá khó như Mỹ, nhưng sau khi sang ấy du học thì các du học sinh ngộ ra một điều nó không phải là “màu hồng” và nhiều trường hợp không đúng với những gì họ từng biết và từng nghĩ.

Theo chia sẻ của nhiều cụ học sinh, song song với những lợi ích vượt trội thì đâu đó một số trường hợp mà nhiều du học sinh nơi đây không thể hiểu được, và không được giải thích rõ ràng. Những điều chia sẻ sau đây được tổng hợp lại từ những lời bộc bạch mà các cụ du học sinh chia sẽ tại với công ty tư vấn du học Đăng Quang của chúng tôi trong suốt thời gian vừa qua.

Những khó khăn mà học sinh thường gặp phải tại Canada

1. Chương trình nặng – du học sinh khó theo kịp?

Không riêng gì sinh viên Việt Nam mà những sinh viên từ những quốc gia khác như Trung Quốc, Thái Lan, Malaisia… đều có chung một nhìn nhận như thế. Xét trên một mặt băng giáo dục chung thì chương trình đào tạo tại Canada thật sự xếp và nhóm chuyên sâu chỉ sau Hà Lan.

Chương trình học quá nặng

Chương trình học quá nặng

Để giải quyết vấn đề này, các trường học tại Canada luôn có một chính sách hỗ trợ, các sinh viên sẽ được tự do chọn lớp học phù học với thời gian biểu và năng lực của bản thân, một và môn thì bắt buộc phải có trong chương trình học. Nếu có những môn học không thuộc sở trường của mình bạn có thể đến các thư viện tìm kiếm tài liệu để trao dồi kiến thức về bộ môn đó.

2. Học bổng ít và giá trị thấp?

Chính sách về học bổng tại Canada có nhiều khác biệt so với những quốc gia trong khối Bắc Mỹ. Nếu bạn đang muốn tìm kiếm một suất học bổng với giá trị lớn như học bổng toàn phần thì có lẻ sẽ khiến bạn thất vọng khi du học tại Canada. Vì rất nhiều trường tại đây không xét học bổng dành cho du học sinh.

Tuy nhiên xét về khu vực thì học phí tại Canada không quá cao, có thể nó là ưu đãi nhất so với những nước phương Tây có nền kinh tế phát triển. Đây là một sự thật được khảo sát tại hơn 300 trường đại học do ngân hàng HSBC tiến hành khảo sát vào năm 2013 về học phí của 13 nước có số lượng du học sinh quốc tế cao nhất thế giới.

3. Sinh viên không được làm thêm

Học sinh không được phép đi làm thêm

Học sinh không được phép đi làm thêm

Cũng như một số trường học ở Mỹ, Canada cũng không cho phép du học sinh dưới 16 tuổi không được phép làm thêm dưới mọi hình thức. Tuy nhiên, chỉ gói gọn ở một số hệ thống trường thuộc bậc trung học. Riêng đối với những trường đại học với số học viên quốc tế nhiều thì không chú trọng đến vấn đề này.

>>> Xem các bài viết liên quan:

Leave a Comment